Home / Tin tổng hợp / Ấn tượng với các khoản đầu tư của Vingroup trong năm 2015

Ấn tượng với các khoản đầu tư của Vingroup trong năm 2015

. Thương vụ này biến VIC thành chủ mới của chuỗi siêu thị Maximark với hệ thống phân phối tại khu vực Nam bộ và Nam Trung bộ, bao gồm Maximark 3 Tháng 2, Maximark Cộng Hòa, Maximark Quận 2 và Maximark Gò Vấp tại TPHCM; Maximark Tuy Hòa, Maximark Nha Trang, Maximark Cam Ranh, Maximark Phan Rang, Maximark Biên Hòa và các sở hữu khác thuộc Công ty An Phong. Trong các khoản đầu tư lớn của VIC còn phải kể đến việc chi khoảng 3,397 tỷ đồng để mua gần 79 triệu cổ phần CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội (NHN); 560 tỷ đồng để mua lại hơn 56 triệu cổ phần của CTCP Phát triển Thể thao và Giải trí Mễ Trì hay thương vụ thâu tóm CTCP Bất động sản Ánh Sao và CTCP Tập đoàn Hợp Nhất. Cụ thể, hồi đầu tháng 4/2015, CTCP Siêu thị VinMart thuộc VIC đã ký kết hợp đồng mua lại 100% vốn sở hữu của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) trong Công ty TNHH MTV Thương mại và Thời trang Việt Nam (Vinatexmart)

Với mục tiêu trở thành một tập đoàn đa ngành với 6 lĩnh vực chủ chốt liên kết thành hệ sinh thái gắn kết, Vingroup (HOSE: VIC) đã tạo những bứt phá mạnh trong năm 2015 với hàng loạt khoản Đầu t, trong đó đáng chú nhất là các khoản Đầu tư vào nông nghiệp, bán lẻ và bất động sản.
Để tiếp tục chiến lược mở rộng các lĩnh vực kinh doanh của mình, VIC đã thành lập thêm nhiều các công ty con để quản lý cũng như điều hành tại mỗi lĩnh vực cụ thể. Thống kê cho thấy trong năm 2015, VIC đã dành ra hơn 3,600 tỷ đồng để thành lập 12 công con hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục cũng như bất động sản.
Trong số này có hai khoản góp vốn rất lớn là 1,490 tỷ đồng để thành lập CTCP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) hay góp 1,400 tỷ đồng để thành lập Công ty TNHH Đầu tư sản xuất Phát triển nông nghiệp VinEco (lĩnh vực sản xuất và phân phối sản phẩm nông nghiệp). Cả hai công ty con này đều có những tiến triển hoạt động rất nhanh. VEF – vốn hay được nhắc đến là Triển lãm Giảng Võ – đã chính thức giao dịch cổ phiếu trên UPCoM vào ngày 22/12 vừa qua. Còn VinEco đã sớm tung ra thị trường nhiều chủng loại rau sạch với sản lượng hơn 30 tấn/ngày.
Các khoản góp vốn để lập công ty con của VIC trong năm 2015
Trong các khoản đầu tư lớn của VIC còn phải kể đến việc chi khoảng 3,397 tỷ đồng để mua gần 79 triệu cổ phần CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội (NHN); 560 tỷ đồng để mua lại hơn 56 triệu cổ phần của CTCP Phát triển Thể thao và Giải trí Mễ Trì hay thương vụ thâu tóm CTCP Bất động sản Ánh Sao và CTCP Tập đoàn Hợp Nhất.
Ngoài ra, VIC cũng đã mua lại 90 triệu cổ phần Công ty Đầu tư Đại Dương Thăng Long (OTL) từ Tập đoàn OGC. Giá chuyển nhượng không được công bố nhưng phía OGC trước đó cho biết sẽ bán OTL với giá tối thiểu là 18,000 đồng/cp. Thương vụ này mang lại cho VIC quyền kiểm soát tại dự án StarCity Centre có quy mô 5ha, thuộc Khu đô thị mới đông nam đường Trần Duy Hưng, Hà Nội.
2,000 tỷ đồng đầu tư vào nông nghiệp
Một lĩnh vực hoàn toàn mới của VIC trong năm nay với mục đích tạo chuỗi giá trị sinh thái khép kín trong quy trình đầu tư của mình. Theo đó, VIC chính thức công bố gia nhập lĩnh vực nông nghiệp với thương hiệu VinEco. Công ty VinEco có số vốn điều lệ 2,000 tỷ đồng, triển khai các hoạt động nông nghiệp tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó, tập trung bước đầu vào lĩnh vực trồng trọt, áp dụng các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến để cung cấp rau quả hữu cơ và rau quả sạch cho thị trường theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.
Để đảm bảo chất lượng, VinEco quy hoạch các vùng sản xuất theo mô hình tập trung và khép kín. Dự kiến VinEco sẽ làm việc với các đối tác từ các nền nông nghiệp nổi tiếng thế giới như Israel, Nhật Bản, Hà Lan… để nhận tư vấn và chuyển nhượng công nghệ, kỹ thuật, giống và thiết bị nông nghiệp.
Việc đầu tư được tiến hành vào tháng 3/2015 và đến ngày 01/10, VIC chính thức ra mắt thị trường mẻ rau sạch đầu tiên. Toàn bộ rau của VinEco được phân phối trong hệ thống siêu thị Vinmart, Vinmart+ trên toàn quốc. Dự kiến từ nay tới cuối năm 2015, VinEco sẽ cung ứng cho thị trường khoảng gần 4,000 tấn rau sạch đạt chuẩn VietGAP và GlobalGAP.
Mua lại toàn bộ hệ thống Maximart và Vinatexmart

Chủ tịch HAR: Đầu tư BĐS như trồng cây, chăm sóc tốt, cây sẽ cho quả ngọt

Ông Nguyễn Nhân Bảo – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu Tư Thương Mại BĐS An Dương Thảo Điền (HOSE: HAR) cho rằng, đầu tư vào BĐS, đặc biệt trong phân khúc BĐS dịch vụ cao cấp, giống như người trồng cây.


Có lẽ đây là 2 thương vụ đắt giá nhất nhất của VIC trong chiến lược mở rộng quy mô hệ thống phân phối bán lẻ thương hiệu Việt trên toàn quốc mặc dù giá trị chuyển nhượng không được công bố.
Cụ thể, hồi đầu tháng 4/2015, CTCP Siêu thị VinMart thuộc VIC đã ký kết hợp đồng mua lại 100% vốn sở hữu của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) trong Công ty TNHH MTV Thương mại và Thời trang Việt Nam (Vinatexmart). Với thương vụ này, Vingroup đã trở thành chủ sở hữu mới của toàn bộ hệ thống chuỗi siêu thị Vinatexmart với 39 cửa hàng đang hoạt động trên 19 tỉnh thành trong cả nước.
Đến ngày 26/10/2015, VIC công bố mua lại 100% cổ phần của hệ thống Trung tâm thương mại (TTTM) – siêu thị Maximark thuộc CTCP Đầu tư An Phong. Thương vụ này biến VIC thành chủ mới của chuỗi siêu thị Maximark với hệ thống phân phối tại khu vực Nam bộ và Nam Trung bộ, bao gồm: Maximark 3 Tháng 2, Maximark Cộng Hòa, Maximark Quận 2 và Maximark Gò Vấp tại TPHCM; Maximark Tuy Hòa, Maximark Nha Trang, Maximark Cam Ranh, Maximark Phan Rang, Maximark Biên Hòa và các sở hữu khác thuộc Công ty An Phong.
Sau khi hoàn tất thương vụ trên, thương hiệu Maximark và Vinatexmart sẽ biến mất để chuyển đổi theo các thương hiệu VinMart/VinMart+ hay Vincom thuộc hệ thống công ty của VIC. Hiện tại, hệ thống VinMart+ đã phát triển “thần tốc” với con số ấn tượng là 200 địa điểm trên toàn quốc. Dự kiến đến cuối năm 2015, tổng số cửa hàng đi vào hoạt động sẽ đạt con số 300 và năm 2016 con số là 3,000 cửa hàng.
Hàng chục nghìn tỷ đầu tư cho bất động sản
Dù mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới trong năm 2015 nhưng VIC vẫn giữ trọng tâm trong lĩnh vực bất động sản. Chưa có thống kê con số chính xác về giá trị đầu tư bất động sản trong năm nay nhưng ước tính ban đầu VIC đầu tư không dưới 30,000 tỷ đồng. Các dự án và siêu dự án được trải dài trên nhiều tỉnh thành trong cả nước, bao phủ nhiều phân khúc bất động sản, từ khu phức hợp, vui chơi giải trí, biệt thự, nhà ở, công viên sinh thái, vườn thú… đến bệnh viện cao cấp.
Cụ thể, vào tháng 7/2015, VIC đã chính thức khởi công Giai đoạn 1 – Dự án Khu vui chơi giải trí, Nhà ở và Công viên sinh thái đảo Vũ Yên, thuộc quận Hải An và huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.  Dự án có tổng diện tích lên đến hơn 870 ha, nằm trên toàn bộ đảo, giao điểm của 3 dòng sông nổi tiếng là Sông Cấm – Ruột Lợn – Bạch Đằng. Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến đến 19,000 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD.
Một tháng sau đó, VIC đã khởi công Dự án Khu phức hợp Vincom Hà Tĩnh có quy mô hơn 57,000m2. Dự án gồm khu phức hợp là tòa khách sạn 5 sao cao 36 tầng được thiết kế mô phỏng hình ảnh hoa sen có quy mô 300 phòng (từ tầng 5-36). Kèm theo là trung tâm thương mại hiện đại Vincom Hà Tĩnh, cao ốc 36 tầng, 115 biệt thự đơn lập, nhà liền kề và nhà phố Vinhomes Hà Tĩnh.
Sau đó không lâu, VIC công bố đầu tư 500 tỷ đồng xây dựng công viên Vinhomes Central Park tại số 208A Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Với hơn 40 các hạng mục tiện ích và cảnh quan hiện đại, đây sẽ là công viên ven sông lớn nhất TPHCM.
Ngày 24/10, VIC ra mắt dự án Park Hill Giai đoạn 2 – Park Hill Premium. Park Hill Premium là quần thể căn hộ cuối cùng của Khu đô thị phức hợp Times City (458 Minh Khai, Hà Nội) gồm 4 tòa căn hộ thời thượng, khu shophouse hiện đại và 15,700m2 diện tích cảnh quan.
Và mới đây nhất, ngày 23/11, VIC đã tổ chức lễ khởi công dự án Vinpearl Paradise Villas – thuộc giai đoạn 4 của siêu dự án Vinpearl Phú Quốc. Ngoài ra, VIC cũng đầu tư xây dựng thêm nhiều dịch vụ, tiện ích phục vụ nhu cầu sinh hoạt và vui chơi giải trí của người dân và du khách đến với Phú Quốc như bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec và vườn thú Vinpearl Safari (khai trương ngày 24/12/2015). Hiện công viên đã có khoảng 3,000 cá thể thuộc 150 chủng loài quy tụ từ nhiều vùng địa sinh học đặc trưng trên thế giới như Nam Phi, châu Âu, Úc, Mỹ… như hổ Bengal, linh dương A Rập, linh dương sừng xoắn, vượn cáo trắng đen… Đặc biệt, Vinpearl Safari Phú Quốc sẽ sở hữu những bộ sưu tập động vật quý hiếm với số lượng lớn tại Việt Nam như 200 cá thể hồng hạc, 100 tê giác, 60 hươu cao cổ…
Bên cạnh các dự án bất động sản, VIC cũng chính thức khởi công bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Hải Phòng tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân vào tháng 10/2015 với tổng vốn đầu tư khoảng gần 2,000 tỷ đồng. Vinmec Hải Phòng là bệnh viện thứ 6 trong hệ thống y tế Vinmec được khởi công trên toàn quốc, sau các bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec tại Hà Nội, Hạ Long, Phú Quốc, Nha Trang và TPHCM, cùng chuỗi  2 phòng khám đa khoa quốc tế./.

Check Also

Căn hộ Akari City phù hợp với mức thu nhập ổn định của các bạn trẻ ngày nay

Ngày nay với lối sống năng động yêu cầu công việc đòi hỏi tính cơ …