Home / Tin tổng hợp / Brazil muốn tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc

Brazil muốn tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc

. Hoạt động xuất khẩu của Brazil sang Trung Quốc nhiều hơn nhập khẩu từ nước này khoảng 8,72 tỷ USD trong năm 2013 do quốc gia Nam Mỹ được hưởng lợi từ nhu cầu tăng cao của người Trung Quốc đối với các hàng hóa của Brazil. Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Brazil kể từ năm 2009 và là một trong những nguồn đầu tư nước ngoài chính của nước này. Do đó, Brazil đang rất cần sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với hệ thống cơ sở hạ tầng của đất nước. Trả lời phỏng vấn hãng tin China Business News, Tổng thống Rousseff bày tỏ hy vọng Trung Quốc tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng của quốc gia Mỹ Latinh này, trong đó có việc nâng cấp tuyến đường sắt, đường quốc lộ, hệ thống các cảng và sân bay


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: br.investing.com)
 
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức đến Brazil vào ngày 19/5 tới trong khuôn khổ chuyến công du của nhà lãnh đạo Trung Quốc đến Mỹ Latinh.
Tại Brazil, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ hội kiến với Tổng thống Dilma Rousseff và lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi về đầu tư và Thương mại song phương – hai chủ đề chính của cuộc gặp gỡ.
Trả lời phỏng vấn hãng tin China Business News, Tổng thống Rousseff bày tỏ hy vọng Trung Quốc tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng của quốc gia Mỹ Latinh này, trong đó có việc nâng cấp tuyến đường sắt, đường quốc lộ, hệ thống các cảng và sân bay. Đồng thời, Tổng thống Brazil cũng mong muốn tăng cường hơn nữa hoạt động giao thương giữa hai nước.
Brazil sẽ đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympics vào năm tới, trong bối cảnh kinh tế đất nước đang gặp nhiều khó khăn. Do đó, Brazil đang rất cần sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với hệ thống cơ sở hạ tầng của đất nước. Trung Quốc là đối tác Thương mại hàng đầu của Brazil kể từ năm 2009 và là một trong những nguồn đầu tư nước ngoài chính của nước này.
Thương mại giữa Brazil và Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần trong giai đoạn 2001-2013 và đạt 83,3 tỷ USD năm 2013. Hoạt động xuất khẩu của Brazil sang Trung Quốc nhiều hơn nhập khẩu từ nước này khoảng 8,72 tỷ USD trong năm 2013 do quốc gia Nam Mỹ được hưởng lợi từ nhu cầu tăng cao của người Trung Quốc đối với các hàng hóa của Brazil. Tuy nhiên, xu hướng này đang giảm xuống, ảnh hưởng phần nào đến kinh tế Brazil.
Brazil là một trong bốn điểm dừng chân trong khuôn khổ chuyến công du của Thủ tướng Lý Khắc Cường từ ngày 18-26/5 đến Mỹ Latinh, nơi ông sẽ đến thăm Colombia, Peru và Chile. Chuyến thăm này nhằm làm tăng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực./.

Hình 1: Brazil muốn tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc

Hình 1: Brazil muốn tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc

Check Also

Căn hộ Akari City phù hợp với mức thu nhập ổn định của các bạn trẻ ngày nay

Ngày nay với lối sống năng động yêu cầu công việc đòi hỏi tính cơ …