Home / Tin tổng hợp / Chủ tịch HAR: Đầu tư BĐS như trồng cây, chăm sóc tốt, cây sẽ cho quả ngọt

Chủ tịch HAR: Đầu tư BĐS như trồng cây, chăm sóc tốt, cây sẽ cho quả ngọt

. Sau rất nhiều năm đóng băng, BĐS đã có những sự khởi sắc rõ nét, rất nhiều dự án mới đã được đưa vào triển khai và một dòng vốn lớn đang được đổ vào kênh này. Trong năm 2016, HAR sẽ tiếp tục đưa vào khai thác 3 dự án mô hình SOHO tại các quận trung tâm và tiếp tục triển khai dự án căn hộ cao cấp để bán như đã thông tin trước đây. Nhìn chung, năm 2016 và các năm tiếp theo, BĐS dịch vụ có thể trở thành tâm điểm của NĐT. Kiên định với việc phát triển căn hộ dịch vụ cho thuê, HAR đã vượt qua được khó khăn của nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng, duy trì tăng trưởng và phát triển quỹ đất, quy mô doanh nghiệp không ngừng lớn mạnh. Đầu tiên xin ông chia sẻ nhìn nhận về tình hình BĐS nói chung, cũng như đặc thù của ngành BĐS dịch vụ mà HAR đang hướng đến?

Ông Nguyễn Nhân Bảo – Chủ tịch HĐQT CTCP đầu tư Thương Mại BĐS An Dương Thảo Điền (HOSE: HAR) cho rằng, đầu tư vào BĐS, đặc biệt trong phân khúc BĐS dịch vụ cao cấp, giống như người trồng cây. Trong thời gian cây chưa lớn, phải lam lũ, cực nhọc. Nhưng nếu chăm sóc tốt, cây sẽ cho quả ngọt sau này. HAR đầu tư vào nhiều dự án với tầm nhìn xa. Có thể năm 2017-2018, HAR sẽ có những khoản lãi rất đột biến. NĐT tin tưởng vào HAR, chắc chắn sẽ thu được những thành quả xứng đáng.
Ông Nguyễn Nhân Bảo
Đầu tiên xin ông chia sẻ nhìn nhận về tình hình BĐS nói chung, cũng như đặc thù của ngành BĐS dịch vụ mà HAR đang hướng đến?
Ông Nguyễn Nhân Bảo: Năm 2015 đã qua là một năm bản lề đối với thị trường bất động sản (BĐS). Sau rất nhiều năm đóng băng, BĐS đã có những sự khởi sắc rõ nét, rất nhiều dự án mới đã được đưa vào triển khai và một dòng vốn lớn đang được đổ vào kênh này. Mặc dù giá nhà đất cũng không tăng quá nóng, nhưng thị trường đang giao dịch rất sôi động. Dự báo năm 2016, thị trường BĐS nói chung sẽ vẫn tiếp tục đà tăng trưởng.
Riêng về mảng BĐS dịch vụ mà HAR đang là một trong những đơn vị hàng đầu, thì năm 2015 vừa qua đã gặp một số khó khăn nhất định. Cũng đã có những thời điểm xuất hiện dấu hiệu dư cung cục bộ. Giá cho thuê không tăng, mà ngược lại, còn có dấu hiệu giảm. Thế nhưng, chúng tôi vẫn hoàn toàn tin vào tiềm năng to lớn của mảng dịch vụ này. Với việc Cộng đồng các nước Asean ra đời vào ngày 31/12/2015, cộng với việc Việt Nam gia nhập nhiều hiệp định thương mại đa phương như FTA và TPP thì sẽ có rất nhiều người nước ngoài đến Việt Nam. Cho dù chính sách cho người nước ngoài mua nhà đã có từ 1/7/2015 nhưng không phải ai cũng muốn sở hữu căn hộ riêng. Sẽ có nhiều người mong muốn được sống trong những căn hộ cho thuê với tiện ích dịch vụ cao.
Ngoài ra, mảng kinh doanh căn hộ dịch vụ cho thuê lại của NĐT cũng hứa hẹn sẽ rất sôi động. Những dự án cao cấp, có cảnh quan cây xanh, sông nước hay view biển, đều có thể sẽ được nhiều NĐT quan tâm sở hữu, sau đó hợp tác cho thuê lại. Nhìn chung, năm 2016 và các năm tiếp theo, BĐS dịch vụ có thể trở thành tâm điểm của NĐT.
Cụm Nhà hàng khách sạn Glenwood City Reort và Niche Restaurant vừa được khai trương trong tháng 12/2015.
Trong bối cảnh đó, kết quả kinh doanh của HAR trong riêng quý 4/2015 và cả năm 2015 như thế nào, thưa ông?
Con số chính xác thì phải khoảng 2 tuần nữa mới có, nhưng sơ bộ thì chúng tôi đã nắm được. Quý 4/2015 là quý mà HAR ghi nhận kết quả kinh doanh lỗ do hai ngguyên nhân sau:
Thứ nhất, do việc áp dụng Thông tư 200, chỉ được phép hạch toán doanh thu khi đã bàn giao dự án. Đây là một khó khăn cho HAR khi các dự án phần lớn đang còn xây dựng dở dang. Những dự án cao cấp đòi hỏi đầu tư công phu và cần thời gian dài mới có thể hoàn tất.
Thứ hai, sau khoảng thời gian đầu tư nhiều lĩnh vực khác nhau, HAR nay đã quay trở lại lĩnh vực cốt lõi của mình là BĐS dịch vụ. Việc quay trở lại cũng mất một khoảng thời gian nhất định để tái cấu trúc vốn, tái cơ cấu tổ chức. Việc này lại diễn ra đúng vào thời gian này.
Mặc dù quý 4/2015 lỗ nhưng cả năm 2015 HAR vẫn có lợi nhuận.
Vậy còn kế hoạch kinh doanh (KHKD) HAR trong năm 2016 thì sao, thưa ông?
Ban lãnh đạo công ty hiện đang xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2016. và  sẽ được đưa ra trong ĐHĐCĐ sắp tới. Song, chúng tôi không ngại ngần khi tin tưởng vào năm 2016 sẽ mang lại thành quả tốt hơn cho cổ đông HAR.
Đầu tư vào BĐS, đặc biệt trong phân khúc BĐS dịch vụ cao cấp, giống như người trồng cây. Trong thời gian cây chưa lớn, phải lam lũ, cực nhọc. Nhưng nếu chăm sóc tốt, cây sẽ cho quả ngọt sau này. HAR đầu tư vào nhiều dự án với tầm nhìn xa. Có thể năm 2017-2018, HAR sẽ có những khoản lãi rất đột biến. NĐT tin tưởng vào HAR, chắc chắn sẽ thu được những thành quả xứng đáng.
Ông có thể nói rõ hơn về những dự án kinh doanh của HAR sẽ mang lại dòng tiền trong thời gian tới?
Kiên định với việc phát triển căn hộ dịch vụ cho thuê, HAR đã vượt qua được khó khăn của nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng, duy trì tăng trưởng và phát triển quỹ đất, quy mô doanh nghiệp không ngừng lớn mạnh.
Qua kết quả khảo sát nhóm khách hàng thuê căn hộ dịch vụ, thương hiệu Glenwood đã trở thành thương hiệu hàng đầu trong lựa chọn của khách thuê căn hộ dịch vụ tại TPHCM. Khách hàng đánh giá rất cao các dịch vụ của HAR, mức độ hài lòng luôn cao hơn 80 phần trăm.
Hiện nay, doanh thu của HAR đến từ các dự án căn hộ cho thuê như Glenwood Apartments, Glenwood Suites và Glenwood Residences. Đặt biệt, việc khai trương cụm Nhà hàng khách sạn Glenwood City Reort và Niche Restaurant trong tháng 12 vừa qua là tiền đề vững chắc để HAR mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ nhà hàng khách sạn.
Trong năm 2016, HAR sẽ tiếp tục đưa vào khai thác 3 dự án mô hình SOHO tại các quận trung tâm và tiếp tục triển khai dự án căn hộ cao cấp để bán như đã thông tin trước đây.

Khẩn trương quyết định cưỡng chế xử lý vi phạm tại số 8B Lê Trực

Liên quan đến những chậm trễ trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số 8B Lê Trực, chiều 5/1, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình khẩn trương xử lý vi phạm và báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban Nhân dân thành phố trước ngày 10/1.
 
Phần tum và tầng 19 sẽ được phá dỡ toàn bộ trong giai đoạn 1.


Việc hoàn thiện các dự án đã nêu sẽ giúp cho HAR phục vụ được khách hàng đa dạng ở các phân khúc khác nhau./.
Xin cám ơn ông!

Check Also

Căn hộ Akari City phù hợp với mức thu nhập ổn định của các bạn trẻ ngày nay

Ngày nay với lối sống năng động yêu cầu công việc đòi hỏi tính cơ …