Home / Tin tổng hợp / Công ty năng lượng Ba Lan PGNiG kiện Tập đoàn Gazprom

Công ty năng lượng Ba Lan PGNiG kiện Tập đoàn Gazprom

. Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thông báo của PGNiG cho biết Hội đồng quản trị PGNiG đã gửi cho Gazprom và Gazprom Export giấy xác nhận nhận đơn kiện của Tòa trọng tài Stockholm. Hợp đồng ký năm 2010 giữa PGNiG và Gazprom quy định cung cấp cho Ba Lan 10,2 tỷ m3 khí đốt Nga mỗi năm cho tới năm 2022 qua đường ống Yamal

Biểu tượng của Gazprom ở trụ sở Tập đoàn tại Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Công ty năng lượng Ba Lan PGNiG (Polskie Gornictwo Naftowe i Gazownictwo) ngày 13/5 đã đệ đơn lên Tòa trọng tài Stockholm kiện Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom và Gazprom Export về giá bán khí đốt.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thông báo của PGNiG cho biết Hội đồng quản trị PGNiG đã gửi cho Gazprom và Gazprom Export giấy xác nhận nhận đơn kiện của Tòa trọng tài Stockholm.

Hình 1: Công ty năng lượng Ba Lan PGNiG kiện Tập đoàn Gazprom

Hình 1: Công ty năng lượng Ba Lan PGNiG kiện Tập đoàn Gazprom

Lý do của đơn kiện là việc Gazprom thay đổi giá bán khí đốt trong hợp đồng dài hạn. PGNiG lưu ý số tiền kiện và thời điểm ra phán quyết không thể được nêu rõ vào giai đoạn hiện nay, chỉ nhấn mạnh rằng tòa án trọng tài không loại trừ khả năng đàm phán ở cấp thương mại để đạt thỏa thuận hòa bình với Gazprom.
Trong lúc này, hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, PGNiG muốn được giảm giá khí đốt Nga do giá dầu thế giới giảm, cũng như muốn Gazprom cho phép dùng tuyến đường ống Yamal để mua nhiên liệu ở phương Tây.
Phía Ba Lan cũng cho rằng điều kiện “mua hoặc nộp phạt” trong hợp đồng với Gazprom là không có lợi cho mình.
Hợp đồng ký năm 2010 giữa PGNiG và Gazprom quy định cung cấp cho Ba Lan 10,2 tỷ m3 khí đốt Nga mỗi năm cho tới năm 2022 qua đường ống Yamal. Năm 2012 hai bên đã nhất trí giảm giá 10%.


Tháng 11/2014, PGNiG gửi Gazprom yêu cầu điều chỉnh tiếp giá khí đốt cung cấp cho Ba Lan./.

Check Also

Căn hộ Akari City phù hợp với mức thu nhập ổn định của các bạn trẻ ngày nay

Ngày nay với lối sống năng động yêu cầu công việc đòi hỏi tính cơ …