Home / Tin tổng hợp / Dân “vây” công ty đòi giao đất

Dân “vây” công ty đòi giao đất

Lý giải sự tăng giá này, ông Nguyễn Thiện Tuấn – Tổng giám đốc DIC Corp cho biết, khi dự án đang được triển khai, theo nguyện vọng của người dân, công ty đã ký hợp đồng chuyển nhượng QSĐ đất và thu tiền đặt cọc. Ngoài những trường hợp mua đất trực tiếp của DIC Corp, một số đã nhận chuyển nhượng lại từ  người khác với giá cao hơn nên khi công ty tiến hành thương thảo để tăng giá bán đất những người này nhất quyết không chấp nhận. Theo đơn của người dân, năm 2001, DIC Corp ký hợp đồng chuyển nhượng QSĐ đất gắn liền với kết cấu hạ tầng cho mỗi gia đình theo từng lô đất tại khu Trung tâm đô thị Chí Linh (phường 10, TP. Vũng Tàu) với đơn giá 1. 660. 000 đồng/m2. Đợt 1 là ngay sau ký hợp đồng, phí…

Sáng 24.3, gần 70 người mang theo băng rôn, khẩu hiệu ùn ùn kéo đến Tổng công ty phát triển xây dựng DIC Corp (HOSE: DIG), địa chỉ: 265 Lê Hồng Phong, phường 8, TP. Vũng Tàu yêu cầu lãnh đạo công ty giao đất theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng (QSĐ) đất mà công ty đã ký với mình.
Buổi làm việc của người dân và cty DIC


Cư dân búc xúc vì chủ đầu tư mập mờ diện tích sử dụng chung

Trao đổi với báo chí, cư dân tại chung cư Skylight, Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bày tỏ bức xúc về việc quản lý tòa nhà của chủ đầu tư, mà theo họ kém hiệu quả và không minh bạch.
Cụ thể, chung cư Skylight gồm 2 tòa tháp 22 tầng, do Tổng c…


Theo đơn của người dân, năm 2001, DIC Corp ký hợp đồng chuyển nhượng QSĐ đất gắn liền với kết cấu hạ tầng cho mỗi gia đình theo từng lô đất tại khu Trung tâm đô thị Chí Linh (phường 10, TP.Vũng Tàu) với đơn giá 1.660.000 đồng/m2 . Thời hạn và phương thức thanh toán chia làm 3 đợt. Đợt 1 là ngay sau ký hợp đồng, phía khách hàng thanh toán 50% giá trị hợp đồng, đợi 2 thanh toán 40% khi được giao nhận mặt bằng, đợt 3 thanh toán 10% giá trị hợp đồng khi nhận được giấy chứng nhận QSĐ đất.
Khoảng 10 năm sau, tức năm 2011, DIC Corp ra thông báo yêu cầu người dân đến làm việc và ra yêu cầu nếu muốn nhận mảnh đất đã mua thì khách hàng phải thanh toán 50% giá trị mảnh đất theo đơn giá mới nâng là 11.196.000 đồng/1m2  (tăng 6-7 lần so với thời điểm ban đầu). Như vậy, thay vì phải thanh toán một nửa giá trị hợp đồng đã ký trước đó thì người dân sẽ phải bỏ thêm hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng để có được mảnh đất đã mua.
Lý giải sự tăng giá này, ông Nguyễn Thiện Tuấn – Tổng giám đốc DIC Corp cho biết, khi dự án đang được triển khai, theo nguyện vọng của người dân, công ty đã ký hợp đồng chuyển nhượng QSĐ đất và thu tiền đặt cọc. Tuy nhiên, trong khi thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng (UBND TP.Vũng Tàu thực hiện, DIC Corp chỉ chuẩn bị về mặt tài chính để đền bù) gặp một số khó khăn nên đã không giao đất theo đúng tiến độ.
Thời gian càng kéo dài, giá đất càng tăng, một số hộ dân trong diện giải tỏa yêu cầu được đền bù với gía cao hơn, không chịu di dời, nên dự án bị chậm tiến độ. Hơn nữa nếu có thể giải phóng mặt bằng thì giá đất ở thời điểm hiện tại cao hơn rất nhiều so với khi ký hợp đồng bán đất cho người dân, điều này sẽ dẫn đến thiệt hại tài chính lớn cho công ty. Từ những điều nêu trên công ty đã tiến hành thương thảo với người dân về vấn đề tăng giá bán đất.
Về phía người dân, họ tỏ ra khá bức xúc, cho rằng thời điểm mua đất của công ty giá đã cao gấp đôi so với những mảnh đất khác. Đến nay công ty lại yêu cầu nộp một số tiền khổng lồ tới cả tỉ bạc thì họ không thể đồng ý.
Ngoài những trường hợp mua đất trực tiếp của DIC Corp, một số đã nhận chuyển nhượng lại từ  người khác với giá cao hơn nên khi công ty tiến hành thương thảo để tăng giá bán đất những người này nhất quyết không chấp nhận. Vụ việc khéo dài khiến người dân bức xúc và nhiều lần gửi đơn tới cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết.
 Kết thúc buổi làm việc, đại diện DIC Corp cho biết trong năm 2015 sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này một cách triệt để, tránh gây bức xúc, căng thăng giữa người dân đối với công ty.
lao động

Check Also

Căn hộ Akari City phù hợp với mức thu nhập ổn định của các bạn trẻ ngày nay

Ngày nay với lối sống năng động yêu cầu công việc đòi hỏi tính cơ …