Home / Kinh tế / EU áp thuế chống bán phá giá lần thứ 2 với thép GOES nhập khẩu

EU áp thuế chống bán phá giá lần thứ 2 với thép GOES nhập khẩu

. Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định áp thuế đối với thép GOES sau khi xem xét đơn khiếu nại hồi tháng 6/2014 của Hiệp hội Các nhà sản xuất thép châu Âu (Eurofer), trong đó cho rằng thép nhập khẩu được bán với giá thấp hơn giá thành sản xuất đã gây thiệt hại lớn cho các nhà sản xuất của khối. Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu áp thuế chống bán phá giá kể từ ngày 14/5 đối với thép lá hợp kim cán phẳng dùng trong ngành điện (GOES) nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Mỹ, đợt áp dụng các biện pháp bảo vệ các nhà sản xuất thép châu Âu lần thứ hai kể từ đầu năm nay. GOES là loại thép chuyên dụng mà các doanh nghiệp sản xuất và phân phối điện sử dụng để sản xuất máy biến thế và hiện chỉ có 16 doanh nghiệp trên thế giới sản xuất loại thép này

Ảnh minh họa. (Nguồn: yonglinggroup.com)
Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu áp thuế chống bán phá giá kể từ ngày 14/5 đối với thép lá hợp kim cán phẳng dùng trong ngành điện (GOES) nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Mỹ, đợt áp dụng các biện pháp bảo vệ các nhà sản xuất thép châu Âu lần thứ hai kể từ đầu năm nay.
GOES là loại thép chuyên dụng mà các doanh nghiệp sản xuất và phân phối điện sử dụng để sản xuất máy biến thế và hiện chỉ có 16 doanh nghiệp trên thế giới sản xuất loại thép này.


Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định áp thuế đối với thép GOES sau khi xem xét đơn khiếu nại hồi tháng 6/2014 của Hiệp hội Các nhà sản xuất thép châu Âu (Eurofer), trong đó cho rằng thép nhập khẩu được bán với giá thấp hơn giá thành sản xuất đã gây thiệt hại lớn cho các nhà sản xuất của khối.
Hình 1: EU áp thuế chống bán phá giá lần thứ 2 với thép GOES nhập khẩu

Hình 1: EU áp thuế chống bán phá giá lần thứ 2 với thép GOES nhập khẩu

Thị phần của các loại thép này đã tăng lên 47% năm 2012, trị giá khoảng 150 triệu euro, hầu hết là từ Nhật Bản và Nga.
Cụ thể, mức thuế 28,7% sẽ áp dụng đối với các loại thép nhập khẩu từ các doanh nghiệp Trung Quốc, bao gồm Baosteel và Wuhan Iron & Steel Corp.
Mức thuế 22,8% sẽ đánh vào thép do các doanh nghiệp Hàn Quốc như Posco sản xuất.
Mức thuế áp dụng với thép nhập khẩu từ các nhà sản xuất Mỹ, bao gồm AK Steel, là 22%, trong khi con số tương ứng đối với các nhà sản xuất Nga là 21,6%.
Về phần mình, công ty thép JFE Steel Corp (Nhật Bản) sẽ chịu mức thuế nhập khẩu 34,2%, còn Nippon Steel và Sumitomo Metal Corp cùng với các doanh nghiệp khác của “Xứ sở Mặt trời” là 35,9%.
Các mức thuế trên chỉ là tạm thời trong khi chờ kết quả cuối cùng của cuộc điều tra chống bán phá giá nói trên dự kiến kết thúc vào tháng 11/2015.
Thông thường, thuế chống bán phá giá như thế sẽ được EC áp dụng trong vòng năm năm./.

Check Also

EU: Nước Anh cần tiếp tục nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách

. Quy định về mức trần thâm hụt ngân sách 3% GDP của mỗi nước …