Home / Kinh tế / EU: Nước Anh cần tiếp tục nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách

EU: Nước Anh cần tiếp tục nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách

. Quy định về mức trần thâm hụt ngân sách 3% GDP của mỗi nước được EU đưa ra sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra vào năm 2008, qua đó cho phép tổ chức này có quyền giám sát đối với mỗi quốc gia thành viên để đảm bảo họ thực hiện các kế hoạch chi tiêu phù hợp, cũng như tránh “sa lầy” vào những cuộc khủng hoảng tương tự trong tương lai. Nhận định về vấn đề này, Ủy viên phụ trách vấn đề kinh tế của EU Pierre Moscovici nói “khuyến nghị trên của EU không phải để quở trách mà nhằm khuyến khích các quốc gia thành viên nỗ lực kiến tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)
Theo AFP, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/5 nói rằng Vương quốc Anh vẫn trong diện vi phạm quy định về thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP của Liên minh châu Âu (EU), bất chấp những biện pháp cắt giảm ngân sách mạnh tay của London. thâm hụt ngân sách của nước Anh là 5,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong tài khóa 2014.
EC cho rằng những nỗ lực của Chính quyền Thủ tướng Cameron nhằm giảm thâm hụt ngân sách là chưa đủ và cho hay sẽ cho Xứ sở sương mù thêm hai năm nữa, đến tài khóa 2017, để cải thiện tình hình tài chính.
Nhận định về vấn đề này, Ủy viên phụ trách vấn đề kinh tế của EU Pierre Moscovici nói “khuyến nghị trên của EU không phải để quở trách mà nhằm khuyến khích các quốc gia thành viên nỗ lực kiến tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng.”

Hình 1: EU: Nước Anh cần tiếp tục nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách

Hình 1: EU: Nước Anh cần tiếp tục nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách


Quy định về mức trần thâm hụt ngân sách 3% GDP của mỗi nước được EU đưa ra sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra vào năm 2008, qua đó cho phép tổ chức này có quyền giám sát đối với mỗi quốc gia thành viên để đảm bảo họ thực hiện các kế hoạch chi tiêu phù hợp, cũng như tránh “sa lầy” vào những cuộc khủng hoảng tương tự trong tương lai.
Ủy viên Moscovici nhận định Chính phủ nước Anh cần hạn chế chi tiêu để giảm dần thâm hụt ngân sách xuống 4,1% GDP trong tài khóa 2015 và 2,7% trong tài khóa 2016-2017.
Ngoài Anh, nhiều thành viên khác của EU – bao gồm cả đầu tàu kinh tế Đức – cũng đã vi phạm quy tắc tài chính của khối trong những năm qua./.

Check Also

Dầu khí là trọng tâm hợp tác kinh tế giữa Việt Nam-Azerbaijan

. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Artur Rasizade nhất trí cần …