Home / Tin tổng hợp / Hai Bộ đưa hai con số chênh nhau 3,000 ha

Hai Bộ đưa hai con số chênh nhau 3,000 ha

. Tại phiên trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng 16-11, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) và Trương Văn Vở (Đồng Nai) đặt câu hỏi cho cả hai bộ trưởng Công Thương và Nông nghiệp phát triển nông thôn về việc có hay không một số doanh nghiệp không trồng rừng thay thế khi làm thủy điện? Tiến độ trồng bù diện tích rừng thay thế cho rừng bị phá làm thủy điện đang được tiến hành ra sao? Kế hoạch 2015 có đạt được theo đúng tiến độ?. Và vì sao số liệu trồng rừng thay thế cho diện tích rừng bị phá làm thủy điện giữa hai bộ này lại chênh nhau đến 3,000 ha (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn báo cáo 21,000 ha, Bộ Công Thương báo cáo 18,000 ha)?. Và đúng là có thực tế như vậy, duyệt dự án thủy điện trước rồi khi Quốc hội nhắc nhở mới rà lại trồng rừng thay thế

Tuổi trẻ đưa tin Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn  báo cáo số liệu trồng rừng thay thế cho diện tích rừng bị phá làm thủy điện là 21,000 ha, trong khi đó Bộ Công Thương lại đưa ra con số là 18,000 ha.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát
Tại phiên trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng 16-11, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) và Trương Văn Vở (Đồng Nai) đặt câu hỏi cho cả hai bộ trưởng Công Thương và Nông nghiệp phát triển nông thôn về việc có hay không một số doanh nghiệp không trồng rừng thay thế khi làm thủy điện? Tiến độ trồng bù diện tích rừng thay thế cho rừng bị phá làm thủy điện đang được tiến hành ra sao? Kế hoạch 2015 có đạt được theo đúng tiến độ?
Và vì sao số liệu trồng rừng thay thế cho diện tích rừng bị phá làm thủy điện giữa hai bộ này lại chênh nhau đến 3,000 ha (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn báo cáo 21,000 ha, Bộ Công Thương báo cáo 18,000 ha)?
Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời: “Đúng là có việc một số doanh nghiệp làm thủy điện nhưng chưa trồng rừng thay thế. Họ báo cáo vì trước đây khi xét duyệt dự án không nhắc nên bây giờ không có tiền để làm. Và đúng là có thực tế như vậy, duyệt dự án thủy điện trước rồi khi Quốc hội nhắc nhở mới rà lại trồng rừng thay thế.
Đúng là có sự vênh nhau trong việc xét duyệt dự án thủy điện và trồng rừng thay thế. Tôi yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng luật. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng chỉ đạo Bộ Công thương là doanh nghiệp nào không thực hiện sẽ bị rút. Hai năm nay Quốc hội quan tâm, Chính phủ chỉ đạo thì đã chuyển biến rất nhiều, bây giờ tất cả đã vào guồng và sẽ thực hiện nghiêm túc hơn”.
“Về độ vênh rừng thay thế tôi nghĩ do thời điểm, còn chúng tôi đã gửi đến Quốc hội danh sách từng tỉnh một chứ không có vấn đề gì ở đây cả” – ông Cao Đức Phát nói.
Về phần mình, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết khả năng việc trồng rừng thay thế khi làm thủy điện của năm 2015 sẽ hoàn thành. Cụ thể về biện pháp thực hiện, bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói: “Chúng tôi có ba phương án. Thứ nhất, với những dự án thủy điện đã phê duyệt, chúng tôi đôn đốc tiến độ trồng bù rừng, nếu không hoàn thành thì chế tài.
Với các dự án đang có phương án trồng bù, trong khi chờ đợi sẽ tạm thời cấp giấy hoạt động điện lực 1 năm. Với các dự án đang phê duyệt nhưng không thực hiện thì tạm ngưng giấy phép hoạt động điện lực.
Câu hỏi của đại biểu Trương Văn Vở về chênh lệch số diện tích rừng phải trồng bù do làm thủy điện, bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói: “Có thể do thống kê hai ngành khác nhau, thực tế một số công trình kết hợp thủy lợi thủy điện nhưng thủy lợi là chính. Cho nên khi tính thì tính như thủy lợi hoặc không tính như thực tế, tôi xin rút kinh nghiệm. Chứ còn ở đây cũng không có ý gì”.
Hoàng Phương

Khó tái diễn tình trạng “bong bóng” trên thị trường bất động sản

Mặc dù đến cuối tháng 10, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 56,286 tỷ đồng, đã giảm trên 40% so với thời điểm tháng 12/2013 và tiếp tục giảm thêm 3,109 tỷ đồng so với cùng thời điểm tháng trước nhưng nỗi lo cung vượt cầu vẫn thường trực bởi những tháng cuối năm, các dự án vẫn liên tục bung hàng, thông tin từ bài viết của VietnamPlus.

Các căn hộ khu nhà cao tầng phía Đông quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh đang được chủ đầu tư hoàn thiện để bán cho khách hàng.


Check Also

Căn hộ Akari City phù hợp với mức thu nhập ổn định của các bạn trẻ ngày nay

Ngày nay với lối sống năng động yêu cầu công việc đòi hỏi tính cơ …