Home / Tin tổng hợp / Hơn 24.000 nông dân sẽ được tiếp cận với mô hình ngô biến đổi gen

Hơn 24.000 nông dân sẽ được tiếp cận với mô hình ngô biến đổi gen

Đây là giống chuyển gen được tạo ra từ giống nền là giống ngô lai NK66 (giống ngô đã được đưa vào thương mại tại Việt Nam từ năm 2005) nên có các đặc tính nông học tương đồng với giống ngô nền NK66. – Xin ông cho biết tính năng nổi bật của giống ngô biến đổi gen NK66Bt/GT so với những loại giống ngô thông thường và năng suất của giống ngô này trong điều kiện canh tác ở Việt Nam?. Hạt giống chuyển gen là một sản phẩm công nghệ cao, chất lượng tốt mà chúng tôi cho rằng có thể giúp nông dân nâng cao sản lượng, bảo vệ năng suất tiềm năng của giống, giảm thiểu rủi ro trong canh tác và giúp cho nông sản có chất lượng cao hơn. Riêng tại các tỉnh Sơn La, Đắk Lắk, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bà Rịa Vũng Tàu …

Trao đổi kinh nghiệm và tính ưu việt của ngô biến đổi gen trồng khảo nghiệm tại Sơn La. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)
Sau Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép ba giống ngô chuyển gen đầu tiên (giống NK66 Bt, NK 66 GT và NK66 Bt/GT) của công ty Syngenta Việt Nam chính thức được đưa vào sản xuất đại trà trên cả nước. Vào đầu tháng Tư, lô hạt giống ngô chuyển gen đầu tiên là NK66Bt/GT mang hai tính trạng vượt trội là kháng sâu đục thân châu Á và chống chịu thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate đã được đưa vào thị trường Việt Nam.
Để tìm hiểu kỹ thông tin về loại giống mới này, phóng viên VietnamPlus đã có cuộc trao đổi với ông Kumar Datta, Tổng Giám đốc công ty Syngenta Việt Nam xung quanh chương trình lần đầu cung ứng hạt giống chuyển gen NK66Bt/GT tới nông dân Việt Nam.
– Xin ông cho biết tính năng nổi bật của giống ngô biến đổi gen NK66Bt/GT so với những loại giống ngô thông thường và năng suất của giống ngô này trong điều kiện canh tác ở Việt Nam?
Ông Kumar Datta: Ngô chuyển gen là loại ngô được lai tạo ra bằng cách sử dụng các kỹ thuật của công nghệ sinh học hiện đại để chuyển một hoặc một số gen chọn lọc nhằm tạo ra cây ngô với những tính trạng mong muốn một cách có kiểm soát.
Giống ngô chuyển gen NK66Bt/GT là giống ngô đầu tiên mang hai tính trạng vượt trội là kháng sâu đục thân châu Á và chống chịu thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate được đưa vào sản xuất tại Việt Nam. Đây là giống chuyển gen được tạo ra từ giống nền là giống ngô lai NK66 (giống ngô đã được đưa vào thương mại tại Việt Nam từ năm 2005) nên có các đặc tính nông học tương đồng với giống ngô nền NK66. Tuy nhiên, về năng suất giống ngô biến đổi gen NK66 Bt/GT cho năng suất trung bình 9,24 tấn/ha, vượt trội so với giống nền (7,76 tấn/ha) từ 12,4 – 37,5%; tiềm năng năng suất có thể đạt 10-12 tấn/ha.
– Mục tiêu cụ thể của công ty trong năm 2015 để đưa giống ngô này đến đông đảo nông dân là gì, thưa ông?
Ông Kumar Datta, Tổng Giám đốc công ty Syngenta Việt Nam. (Nguồn: Syngenta.vn)
Ông Kumar Datta: Trong năm đầu tiên, chúng tôi sẽ không chú trọng vào hoạt động thương mại thúc đẩy kinh doanh mà sẽ dành ưu tiên hàng đầu cho việc chuyển giao kỹ thuật canh tác ngô chuyển gen đến tận tay nhà nông, sát cánh với họ cùng trải nghiệm trên đồng ruộng để đảm bảo người nông dân hiểu rõ lợi ích khác biệt giữa giống chuyển gen và giống thường, nắm bắt được kỹ thuật canh tác và thực hiện một cách bài bản để phát huy tiềm năng năng suất của giống chuyển gen, mang lại hiệu quả cao nhất.
Để làm được điều này, trong năm nay tại các tỉnh thành trong nước, Syngenta đã và đang xây dựng hệ thống các điểm trình diễn với tổng diện tích các mô hình lên tới trên 54ha trải dài tại các vùng trồng ngô trọng điểm, các điểm này sẽ thu hút đông đảo bà con đến tham gia hội thảo tập huấn nhằm nắm rõ quy trình, kỹ thuật canh tác ngô chuyển gen.
Riêng tại các tỉnh Sơn La, Đắk Lắk, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bà Rịa Vũng Tàu và Bình Thuận chúng tôi sẽ tập trung giới thiệu giống chuyển gen này với hàng chục ruộng trình diễn, lớp tập huấn cho nông dân và tư vấn kỹ thuật cho đại lý bán hạt giống. Trong khoảng thời gian này chúng tôi dự kiến sẽ có trên 10.000 nông dân được trực tiếp tiếp cận với kỹ thuật canh tác và trong năm nay khoảng 24.000 nông dân cũng sẽ được làm quen với kỹ thuật thông qua các buổi hội thảo và hướng dẫn đầu bờ.
– Vấn đề giá của hạt giống ngô biến đổi gen đang là mối quan tâm của nhiều người. Vậy xin ông cho biết giống ngô chuyển gen sẽ được định giá như thế nào?
Nông dân tìm hiểu thông tin hạt giống ngô chuyển gen tại một đại lý ở Sơn La. (Nguồn: Syngenta.vn)
Ông Kumar Datta: Vấn đề về giá hạt giống luôn là mối quan tâm đầu tiên của người nông dân. Hàng năm tập đoàn Syngenta đầu tư khoảng 1,4 tỉ USD vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển nhằm đem lại những sản phẩm và giải pháp ưu việt mang lại giá trị và lợi nhuận cao hơn cho người nông dân. Hạt giống chuyển gen là một sản phẩm công nghệ cao, chất lượng tốt mà chúng tôi cho rằng có thể giúp nông dân nâng cao sản lượng, bảo vệ năng suất tiềm năng của giống, giảm thiểu rủi ro trong canh tác và giúp cho nông sản có chất lượng cao hơn. Điều này rất quan trọng đối với một nền nông nghiệp bền vững.
Khi giới thiệu công nghệ mới này vào Việt Nam, chúng tôi đảm bảo sẽ đặt lợi ích của người nông dân Việt Nam lên hàng đầu bằng cách giúp họ nâng cao thu nhập và gia tăng tỷ suất lợi nhuận trên số tiền đầu tư vào canh tác. Điều này là kim chỉ nam cho tất cả các quyết định thương mại của chúng tôi, do đó, hạt giống chuyển gen sẽ được định giá với mục tiêu đặt nhu cầu và lợi ích của người nông dân lên trên hết.
– Như vậy có thể nói nếu trồng ngô biến đổi gen sẽ mang lại giá trị kinh tế và thu nhập cao hơn cho người nông dân?
Ông Kumar Datta: Ngoài khả năng kháng sâu đục thân Châu Á và chống chịu thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate, chúng tôi còn đưa thêm công nghệ sử lý hạt giống bằng Cruiser vào cho mỗi hạt giống ngô NK66Bt/GT. Đây là giải pháp xử lý hạt giống chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, giúp phòng trừ sâu xám hại cây con, giảm thiểu sự mất cây, giúp đảm bảo mật độ số cây ngô cũng như tăng cường sức sống, phát triển bộ rễ ngô giai đoạn đầu làm tiền đề cho năng suất. Đây cũng là giá trị gia tăng mà chúng tôi mang đến cho nông dân.
Mặt khác, sử dụng giống này, người nông dân được giảm thiểu hoặc hoàn toàn không phun thuốc trừ sâu, sạch cỏ. Như vậy, nông dân sẽ tiết kiệm chi phí về cả thuốc lẫn công phun và thời gian, giảm thiểu tác động xấu đến sức khỏe, môi trường và các sinh vật có ích cho đồng ruộng. Chất lượng hạt sẽ tốt hơn do giảm sự thối bắp/hạt trước và sau thu hoạch đó chính là một giá trị có ý nghĩa vượt lên trên cả giá trị về kinh tế khi hạt giống này được bà con lựa chọn.
Xin trân trọng cảm ơn ông./.

Mỹ sẵn sàng làm trung gian giữa Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế

Các nhà lãnh đạo cấp cao EU đã có cuộc thảo luận với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras về cuộc khủng hoảng nợ công


Check Also

Căn hộ Akari City phù hợp với mức thu nhập ổn định của các bạn trẻ ngày nay

Ngày nay với lối sống năng động yêu cầu công việc đòi hỏi tính cơ …