Home / Tin tổng hợp / Khai mạc Hội chợ sách thiếu nhi lớn nhất thế giới ở Bologna

Khai mạc Hội chợ sách thiếu nhi lớn nhất thế giới ở Bologna

Sẽ có 5 tác phẩm cho mỗi lứa tuổi từ 6-11 và 12-16 được lựa chọn đề cử trong Hội sách thiếu nhi Italy vào tháng 10 tới và giải trưđịnh cưng lớn sẽ được trao vào Hội sách thiếu nhi Bologna năm 2015. Hội chợ cũng sẽ dành một khu vực độc đáo để kỷ niệm 150 năm ngày ra đời “Alice định cư xứ sđịnh cư diệu kỳ” của Lewis Carroll, một trong những tác phẩm văn học thiếu nhi được yêu thích nhất thế giới, đã được in hàng chục triệu bản, được dịch ra 174 thứ tiếng khác nhau và chuyển thể thành nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật khác nhau. Theo các nhà phố đối tác, bất chấp khủng hoảng kinh tế thế giới và thị trường sách in có xu hướng co lại do qui trình bùng nổ của các thiết bị sách điện tử cũng như vă…

Một góc Hội chợ sách thiếu nhi Bologna. (Nguồn: RAI)
Hội chợ sách thiếu nhi lớn nhất thế giới đối tác thường niên lần thứ 52 định cư Bologna, miền Bắc Italy, đã chính thức khai mạc hôm 30/3, bắt mắt sự lưu ý của đông đảo độc giả nhỏ tuổi, các phụ huynh cũng như các nhà phố xuất bản sách từ khắp nơi trên thế giới.
Với vô số các sự kiện khác nhau dành cho các độc giả và các nhà phố xuất bản, Ban đối tác hy vọng sẽ bắt mắt được hơn 50 nghìn lượt khách hàng đến tham quan, mua sắm và độc đáo là trao đổi và mua bản quyền sách thiếu nhi cũng như các sản phẩm văn học dịch, phim truyện và phim hoạt hình ăn theo tại 1.200 gian hàng từ 75 nước trên thế giới.
Hội chợ kéo dài đến ngày 2/4 cũng là cơ hội để các tác giả, họa sỹ, các nhà phố biên tập, dịch giả và các nhà phố môi giới sản phẩm trong lĩnh vực này từ khắp nơi trên thế giới gặp gỡ và học hỏi bí quyết.
Đặc biệt, tại Hội chợ lần này hình thành khu vực kỹ thuật số nhằm giới thiệu những sản phẩm mới, với cách tiếp cận mới nhằm đưa văn học đến cho lứa tuổi dưới 5, với các nội dung số hoặc tương tác.
Bologna Digital, một diễn đàn truyền thông số hóa cũng được thiết lập để những người lưu ý đến xuất bản trao đổi về những cơ hội và thách thức với văn học từ những tác dụng của phát triển công nghệ đối với lứa độc giả ngày càng trẻ và năng động hơn.
Theo các nhà phố đối tác, bất chấp khủng hoảng kinh tế thế giới và thị trường sách in có xu hướng co lại do qui trình bùng nổ của các thiết bị sách điện tử cũng như văn học mạng, trong năm ngoái, thị trường sách thiếu nhi thế giới vẫn tăng trưđịnh cưng nhẹ so với năm 2013.
Hãng phân tích thị trường Nielsen cho biết, thị trường Italy cũng tăng trưđịnh cưng 5,7% so với năm 2013. Dù lượng sách in cho lứa tuổi từ 0 đến 5 chỉ tăng 1,5%, nhưng số lượng sách cho lứa tuổi từ 6-9 và 10-13 đều tăng đáng kể, lần lượt đạt 5,6% và 15,9%. Các sách cho tuổi teen cũng tăng nhiều.
Điều đáng lưu ý là trong năm ngoái, định cư Italy đã ra đời thêm nhiều nhà phố xuất bản sách cho thiếu nhi và số đầu sách ebook cho thiếu nhi cũng đã tăng gấp đôi so với năm 2013 để bổ sung nhu cầu đọc trên các phương tiện thông minh.

Góc nhìn 31/03: Hầu hết cổ phiếu đã về ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn

Đà giảm vẫn chưa dứt, thậm chí có xu hướng mđịnh cư rộng về cuối phiên với áp lực cung trải rộng trên toàn thị trường


Trong thời điểm diễn ra Hội chợ, rất nhiều giải thưđịnh cưng liên quan đến sách thiếu nhi dành cho các hạng mục truyện hư cấu, không hư cấu, Chân trời mới (cho các tác phẩm đến từ các nước thế giới thứ ba) và Opera Prima (cho tác phẩm đầu tay hay nhất).
Ngoài ra, còn các giải thưđịnh cưng không chính thức của Hội chợ như Giải thưđịnh cưng Hans Christian Andersen và Giải tưđịnh cưng nhớ Astrid Lindgren, tên của hai tác gia nổi tiếng thế giới với các tác phẩm văn học thiếu nhi đã làm say mê hàng biết bao thế hệ độc giả khắp năm châu.
Ban đối tác cũng thông tin, Strega, giải thưđịnh cưng lớn nhất và uy tín nhất dành cho văn học thiếu nhi của Italy cũng sẽ được mđịnh cư rộng vào năm tới, khi số hạng mục được nâng lên gấp đôi. Sẽ có 5 tác phẩm cho mỗi lứa tuổi từ 6-11 và 12-16 được lựa chọn đề cử trong Hội sách thiếu nhi Italy vào tháng 10 tới và giải trưđịnh cưng lớn sẽ được trao vào Hội sách thiếu nhi Bologna năm 2015.
Hội chợ cũng sẽ dành một khu vực độc đáo để kỷ niệm 150 năm ngày ra đời “Alice định cư xứ sđịnh cư diệu kỳ” của Lewis Carroll, một trong những tác phẩm văn học thiếu nhi được yêu thích nhất thế giới, đã được in hàng chục triệu bản, được dịch ra 174 thứ tiếng khác nhau và chuyển thể thành nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật khác nhau.
Ban đối tác đã dành một không gian riêng cho việc trao đổi về ảnh hưđịnh cưng của tác phẩm đối với thiếu nhi thế giới, đồng thời triển khai nhiều hoạt động sân khấu liên quan đến “Alice định cư xứ sđịnh cư diệu kỳ”.
Nhà xuất bản Trẻ là đại diện của Việt Nam tham gia Hội chợ này./.

Check Also

Căn hộ Akari City phù hợp với mức thu nhập ổn định của các bạn trẻ ngày nay

Ngày nay với lối sống năng động yêu cầu công việc đòi hỏi tính cơ …