Home / Kiến thức / Kiến thức bất động sản / Kinh doanh bất động sản: một số kìm hãm đối với nhà đầu tư nước ngoài

Kinh doanh bất động sản: một số kìm hãm đối với nhà đầu tư nước ngoài

BDS là một trong những ngành được nhiều nhà đầu tư để mắt tới khi đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động này đang bị ngăn chặn bởi khá nhiều quy định của pháp luật hiện hành.

Phạm vi mua bán bất động sản hẹp hơn so với các nhà đầu tư trong nước

Có hai làm việc kinh doanh mà các nhà đầu tư nước ngoài không được phép thực hiện trong khi các nhà đầu tư trong nước vẫn có cơ hội tiến hành.  Đầu tiên, nhà mặt phố đầu tư nước ngoài không được phân lô bán đất nền, đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền hưởng dụng đất gắn với hạ tầng đó. Thứ nhì, đối với nhà, công trình xây dựng, NĐTNN không được mua để bán, cho thuê, cho thuê mua mà chỉ có cơ hội thuê những BDS này để tiến hành cho thuê lại.

Giới hạn về số lượng nhà ở được mua được

Theo quy chuẩn tại điều 161 Luật nhà ở 2014, các đối tượng gồm: tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang vận hành tại Việt Nam, Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được mua, thuê mua, nhận tặng cho , nhận thừa kế và sắm được không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cứ, nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà mặt phố ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà.

Nghị định 99 ban hành ngày 20/10/2015 quy chuẩn chi tiết hơn một số nội dung về vấn đề này, theo đó:

Trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại, trong đó có nhà ở riêng lẻ để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sắm được số lượng nhà ở riêng lẻ như sau:

– Trường hợp chỉ có một dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ dưới 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sắm được không quá 10% tổng số lượng nhà ở trong dự án đó;

– Trường hợp chỉ có một project có số lượng nhà ở riêng lẻ tương đương 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sắm được không quá 250 căn;

–  Trường hợp có từ hai dự án trở lên mà tổng số nhà ở riêng lẻ trong các đề án này ít hơn hoặc bằng 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được có được không quá 10% số lượng nhà ở của mỗi dự án. .

hạn chế số tiền thu trước khi mua bán nhà đất hình ảnh thành trong mai sau

Việc thanh toán giá trị trị hợp đồng liên quan đến BĐS hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều đợt và tùy thuộc vào tiến độ xây. Trước khi bàn giao nhà, công trình xây cho khách hàng, những công ty có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được phép thu tối đa 50% giá trị của hợp đồng trong khi này tỷ lệ tối đa tiến hành cho các nhà đầu tư trong nước lên đến 70%.

Nguy cơ bị thu hồi đất

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư dự án BDS đã chẳng thểhoàn tất đề án theo đúng thời hạn và bị thu hồi đất. nguyên do của sự việc này là do nhà đầu tư còn gặp phải nhiều vấn đề khó khăn về thủ tục hành chính và việc không đạt được thỏa thuận với người dân khi tiến hành đền bù, giải tỏa, giải phóng mặt bằng.

Đồng thời để được thông qua thì các đề án đầu tư BDS để kinh doanh phải thích hợp với quy hoạch, kế hoạch hưởng dụng đất, quy hoạch thành phố, quy hoạch xây nông thôn và phải theo kế hoạch thực hiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Điều này gây không ít trở ngại cho nhà đầu tư nước ngoài vì không nắm rõ quy định về đất đai cũng như các thủ tục hành chính có liên quan tại cơ quan nhà nước Việt Nam, ảnh hưởng đến vận hành đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài tại việt Nam.

Check Also

Những kiến thức đất nền cần biết về giao dịch bất động sản

Pháp luật ngành xây dựng nhìn chung và phân khúc BĐS nói riêng được hình …