Home / Tin tức bds / Những thay đổi lớn của doanh nghiệp bất động sản sau 9 tháng

Những thay đổi lớn của doanh nghiệp bất động sản sau 9 tháng

. Đối với nhóm doanh nghiệp ghi nhận tốc độ tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước, Công ty Địa ốc Hoàng Quân (HQC) – đơn vị được biết đến là doanh nghiệp tiên phong về phát triển nhà ở xã hội tại TPHCM đã trở thành doanh nghiệp tăng trưởng mạnh nhất. Chỉ riêng quý 3/2015, doanh thu cho thuê TTTM/Văn phòng đạt 700 tỷ đồng, tăng 31%; doanh thu kinh doanh khách sạn, du lịch và vui chơi giải trí đạt 915 tỷ đồng, tăng 59%; doanh thu từ hoạt động giáo dục đạt 149 tỷ, tăng 105% so với cùng kỳ năm trước. Thống kê của Vietstock cũng cho thấy, có 12 doanh nghiệp bất động sản báo lỗ, dù giảm 2 doanh nghiệp so với 9 tháng đầu năm 2014 nhưng tổng con số lỗ lại tăng đáng kể

9 tháng đầu năm 2015, sự phân hóa lợi nhuận của doanh nghiệp bất động sản niêm yết tiếp tục giảm xuống khi có nhiều doanh nghiệp chuyển mình để đạt kết quả tích cực hơn. Tuy nhiên, lợi nhuận toàn ngành lại giảm nhẹ bất chấp doanh thu tăng trưởng.
Thống kê của Vietstock, tổng lợi nhuận của 60 doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết đạt hơn 4,000 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tổng doanh thu tăng trưởng 13%, đạt hơn 37,400 tỷ đồng.
Dẫn đầu con số lợi nhuận về tuyệt đối vẫn là Vingroup (HOSE: VIC) với hơn 972 tỷ đồng. Con số này so với cùng kỳ năm trước thì giảm đáng kể, chủ yếu do các dự án bất động sản mà VIC triển khai vẫn chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu. Còn riêng doanh thu từ các thương hiệu Vincom Retail, Vinpearl, Vinpearl Land, Vinschool, Vinmec, VinMart, và VinPro vẫn đóng góp đáng kể vào nguồn thu của Tập đoàn. Chỉ riêng quý 3/2015, doanh thu cho thuê TTTM/Văn phòng đạt 700 tỷ đồng, tăng 31%; doanh thu kinh doanh khách sạn, du lịch và vui chơi giải trí đạt 915 tỷ đồng, tăng 59%; doanh thu từ hoạt động giáo dục đạt 149 tỷ, tăng 105% so với cùng kỳ năm trước.
Bám sát và tiến đến gần với VIC nhất không ai khác chính là Tập đoàn FLC. Từ năm 2011 đến nay, FLC liên tục tăng trưởng mạnh mẽ về hoạt động kinh doanh, nhưng năm 2014 vừa qua là mốc đánh dấu lợi nhuận Tập đoàn bắt đầu đạt hơn trăm tỷ. Nếu năm 2014 lãi ròng FLC đạt gần 356 tỷ đồng thì chỉ trong 9 tháng đầu năm 2015, con số này đã hơn 630 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng trưởng 163%.
Ngoài ra, không thể không kể đến những cái tên nổi bật cũng đạt lợi nhuận khá cao trong 9 tháng đầu năm 2015 như KBC, DXG, KDH, ITA, NLG, ASM, NDN… Trong đó đáng chú ý là Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG) khi thoát khỏi “cái bóng” lỗ 3 quý đầu năm.
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2015 này, NLG đã thực hiện đúng với kế hoạch mà HĐQT đề ra khi đạt doanh thu gần 650 tỷ đồng và lãi ròng hơn 75 tỷ đồng. Kết quả của NLG tiếp tục nhờ ghi nhận từ việc bán và bàn giao các căn hộ thuộc sản phẩm Ehome 3, 4 và 5.
Top 20 doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất trong 9 tháng đầu năm 2015 (Đvt: Tỷ đồng)
Nhà ở xã hội lên ngôi
Đối với nhóm doanh nghiệp ghi nhận tốc độ tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước, Công ty Địa ốc Hoàng Quân (HQC) – đơn vị được biết đến là doanh nghiệp tiên phong về phát triển nhà ở xã hội tại TPHCM đã trở thành doanh nghiệp tăng trưởng mạnh nhất.
Cụ thể, lũy kế 9 tháng, HQC đạt doanh thu lên tới 880 tỷ đồng, tăng đột biến so với con số 11 tỷ đồng cùng kỳ năm 2014. Nhờ doanh thu tăng mạnh khiến cho lãi ròng lũy kế 9 tháng của đơn vị đạt hơn 101 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với 9 tháng đầu năm 2014. Theo HQC, nhờ tiếp tục bàn giao và ghi nhận doanh thu các căn hộ Block HQ1, HQ2, HQ3, HQ4, dự án nhà ở xã hội HQC Plaza, các căn hộ thô của dự án HQC Hóc Môn cho khách hàng mà kết quả kinh doanh đã tăng trưởng như vậy. Tuy nhiên, so với kế hoạch đề ra cho cả năm 2015, HQC chỉ mới thực hiện 27% chỉ tiêu doanh thu và 32% lãi ròng.
Ngôi vị á quân thuộc về Phát Đạt (HOSE: PDR) – đại diện cho phân khúc bất động sản cao cấp. Việc bàn giao một số căn hộ thuộc dự án The EverRich 2 và The EverRich 3 đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm. Theo đó, PDR đạt 351.3 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp gần 4 lần cùng kỳ và lãi ròng đạt gần 79 tỷ đồng, gấp 9.4 lần cùng kỳ năm 2014.
Cũng nằm trong nhóm có lợi nhuận cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, nhưng kết quả của Sacomreal (HOSE: SCR) không nằm ở hoạt động kinh doanh chính khi trong 9 tháng đầu năm lỗ thuần đến 240 tỷ đồng. Cứu cánh cho SCR là lợi nhuận khác hơn 300 tỷ đồng, chẳng những giúp Công ty thoát lỗ mã còn ghi nhận lãi tăng trưởng gấp rưỡi so cùng kỳ năm trước. Và con số lợi nhuận khác này có được chính nhờ vào việc chuyển nhượng “vội vàng” dự án Celadon City. Thời gian qua, SCR đã tung ra thị trường nhiều dự án như Carillon 2,3 và Jamona City… tuy nhiên những dự án này sẽ bắt đầu ghi nhận doanh thu từ nửa sau năm 2017. Đây là lý tại sao doanh thu SCR 9 tháng đầu năm giảm mạnh 83% nhưng lãi ròng vẫn tăng vọt.
Top 20 doanh nghiệp có lãi ròng tăng trưởng mạnh nhất

Tiến độ một số công trình, dự án tại Hà Nội

Theo thông tin từ Cục Thống kê Hà Nội, vốn đầu tư thực hiện thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý tháng 11 đạt 1,867 tỷ đồng, bằng 77% so với cùng kỳ năm trước, tăng 0.7% so với thực hiện tháng trước.


Nguồn: VietstockFinance
Đại gia nghìn tỷ lỗ đậm
Thống kê của Vietstock cũng cho thấy, có 12 doanh nghiệp bất động sản báo lỗ, dù giảm 2 doanh nghiệp so với 9 tháng đầu năm 2014 nhưng tổng con số lỗ lại tăng đáng kể. Nguyên nhân chính là sự xuất hiện lỗ bất ngờ của những đại gia có vốn nghìn tỷ đồng.
Lỗ nặng nhất là CTCP KD & PT Bình Dương (HOSE: TDC) với con số gần 67 tỷ đồng, đây là con số xấu nhất mà đơn vị này gánh chịu kể từ năm 2009 đến nay. Nguyên nhân khiến TDC lỗ nặng chính là do một số công trình xây dựng chưa nghiệm thu, trong khi nguồn thu từ bất động sản giảm do hàng bán bị trả lại và Công ty cũng chưa triển khai bán hàng.
Ngoài ra, chi phí tài chính của TDC giai đoạn này cũng tăng đột biến gần gấp 3 lần cùng kỳ năm trước do phải trả lãi vay tăng do nâng hạn mức tín dụng và phát sinh thêm lãi trái phiếu đã phát hành năm 2014. Chính điều này làm cho TDC chịu lỗ nặng nhất trong ngành.
Một đại gia khá không đâu xa lạ chính là Petroland (HOSE: PTL) với con số lỗ hơn 41 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chỉ lỗ hơn 14 tỷ đồng. Đơn vị này cho đến cuối quý 3/2015 vẫn lặp lại điệp khúc kinh doanh dưới giá vốn (10 quý liên tiếp). Cũng phải nói thêm là năm 2014, PTL đã may mắn thoát lỗ nhờ lợi nhuận khác (phạt hợp đồng), qua đó cũng thoát án hủy niêm yết trong gang tấc (năm 2013 và 2012 thua lỗ). Cho đến nay vẫn chưa nhận thấy dấu hiệu khởi sắc nào từ PTL khi 9 tháng đầu năm 2015 tiếp tục lỗ nặng.
Doanh nghiệp bất động sản lỗ trong 9 tháng đầu năm 2015
Nguồn: VietstockFinance
Bằng với số doanh nghiệp báo lỗ, cũng có 12 doanh nghiệp giảm lãi trong 9 tháng đầu năm 2015. Trong số này, nhiều doanh nghiệp lớn khá tên tuổi như KHA, HAR, TIX, RCL…/.

Check Also

Giải pháp tư vấn thi công

Thi công nội thất – Hoàng Minh Furniture dành 80% thời gian của mình cho …