Home / Kinh tế / Ninh Thuận, Khánh Hòa có thể bị hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng

Ninh Thuận, Khánh Hòa có thể bị hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng

Hiện tại, tỉnh Ninh Thuận đã có 6. 100ha đất lúa không có nước để sản xuất, tỉnh Khánh Hòa có 570ha diện tích đất đang dừng sản xuất, 600ha diện tích đất chuyển đổi cơ cấu cây trồng do không đủ nước tưới và khoảng 2. 500ha đất đang bị thiếu nước. Do đó, để chủ động đối phó với tình trạng hạn hán và nguy cơ thiếu nước Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng yêu cầu các địa phương cần chủ động cân đối nguồn nước sẵn có, kể cả các hồ chứa thủy điện và bố trí cơ cấu cây trồng mùa vụ hợp lý thích hợp, tổ chức nạo vét kênh mương, sử dụng các biện pháp tưới tiết kiệm nước, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến… Đặc biệt, ưu tiên nước cho sinh hoạt cho người và gia súc đồng thời đề phòng ngu…

Lúa bị chết do hạn hán và nhiễm mặn tại Sóc Trăng. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)
Theo thông tin từ Tổng Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), hiện nay, các địa phương khu vực Nam Trung bộ đã hoàn thành gieo trồng vụ Đông Xuân 2014-2015 và đang trong thời kỳ cấp nước tưới dưỡng cho cây trồng. Tuy nhiên, tình hình thời tiết, nguồn nước đang và có khả năng diễn biến bất lợi cho sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống của người dân.
Cụ thể, tình trạng thiếu nước , hạn hán đã xảy ra ở các tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng đã xảy ra tương đối trầm trọng tại tỉnh Ninh Thuận.
Hiện tại, tỉnh Ninh Thuận đã có 6.100ha đất lúa không có nước để sản xuất, tỉnh Khánh Hòa có 570ha diện tích đất đang dừng sản xuất, 600ha diện tích đất chuyển đổi cơ cấu cây trồng do không đủ nước tưới và khoảng 2.500ha đất đang bị thiếu nước.
Dự kiến, nếu lượng mưa không được tăng cường vào thời gian cuối vụ Đông Xuân, khả năng có thêm nhiều diện tích ở các địa phương khác bị thiếu nước, hạn hán.
Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết, theo dự báo hạn hán trong vụ Hè Thu sẽ xảy ra khốc liệt hơn nữa. Ngoài việc hạn hán ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp thì vấn đề nước cho sinh hoạt và cho gia súc cũng ảnh hưởng rất lớn.
“Đến nay, các địa phương đã phải bố trí xe chở nước đến một số vùng thiếu nước như: Phước Trung, Phước Nhơn. Còn tại tỉnh Khánh Hòa, các hồ chứa hiện tại dung tích cũng chỉ còn khoảng 36% so với tổng dung tích thiết kế,” ông Tỉnh cho hay.
Nhận định tình hình thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn trong thời gian tới ông Tỉnh cho rằng, mùa khô ở khu vực Nam Trung bộ sẽ kéo dài hết vụ Hè Thu năm 2015 (tháng 9/2015), lượng nước cung cấp cho sản xuất nông nghiệp phụ thuộc rất lớn vào các hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Nếu tình hình mưa, dòng chảy diễn biến như nhận định, sẽ xảy ra hạn hán, thiếu nước trên diện rộng. Đặc biệt, các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa sẽ bị hạn hán, thiếu nước nặng.
Do đó, để chủ động đối phó với tình trạng hạn hán và nguy cơ thiếu nước Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng yêu cầu các địa phương cần chủ động cân đối nguồn nước sẵn có, kể cả các hồ chứa thủy điện và bố trí cơ cấu cây trồng mùa vụ hợp lý thích hợp, tổ chức nạo vét kênh mương, sử dụng các biện pháp tưới tiết kiệm nước, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến… Đặc biệt, ưu tiên nước cho sinh hoạt cho người và gia súc đồng thời đề phòng nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra./.
Tình từ đầu năm 2015 đến nay, lượng mưa đo được tại các tỉnh khu vực Nam Trung bộ hầu hết đều thấp hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt, một số điểm hầu như không mưa, hoặc lượng mưa không đáng kể: Nha Trang đạt 29% so với cùng kỳ nhiều năm (tương đương 28mm), Phan Rang, Phan Thiết, Phú Quý 0% (không có mưa).
Dung tích trữ của các hồ chứa thủy lợi của các tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa đang ở mức rất thấp: Ninh Thuận đạt 14%, Khánh Hòa đạt 37% (so với dung tích trữ thiết kế).

Indonesia cải thiện môi trường tư để hút doanh nghiệp Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong cuộc họp báo chung tại Tokyo ngày 23/3


Check Also

Dầu khí là trọng tâm hợp tác kinh tế giữa Việt Nam-Azerbaijan

. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Artur Rasizade nhất trí cần …