Home / Tin tổng hợp / Nóng lên cùng TPP và FTA, đâu là tài sản quý của các cổ phiếu BĐS Công nghiệp?

Nóng lên cùng TPP và FTA, đâu là tài sản quý của các cổ phiếu BĐS Công nghiệp?

. Liệu quỹ đất của các cổ phiếu BĐS Công nghiệp có sẵn sàng đón sóng?. Cũng như các công ty BĐS quỹ đất được xem là tài sản quý giá nhất của các công ty BĐS Công nghiệp. Kết luận Với các yếu tố hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh khả quan, quỹ đất được chuẩn bị sẵn sàng thì nhóm cổ phiếu BDS Công nghiệp nhiều khả năng sẽ tiếp tục là đích nhắm của dòng tiền đầu tư trong thời gian tới. Hiện cơ cấu nợ của các cổ phiếu BĐS Công nghiệp này được duy trì ổn định và ở mức vừa phải. Triển vọng kinh doanh của các cổ phiếu BĐS Công nghiệp đang khá tích cực khi. ·         Các yếu tố ảnh hưởng lên hoạt động của ngành BĐS Công nghiệp đang chuyển biến tích cực như sự tăng trưởng của nền kinh tế, chi phí lãi vay, dòng vốn FDI, sự hồi phục của thị trường Bất động sản đang diễn ra khả quan

Kết quả kinh doanh đang chuyển biến tích cực, tiềm năng tăng trưởng khả quan. Liệu quỹ đất của các cổ phiếu BĐS Công nghiệp có sẵn sàng đón sóng?
Kết quả kinh doanh khởi sắc
Nhóm cổ phiếu Bất động sản Công nghiệp đang khởi sắc trở lại trong thời gian qua. Sức hút của nhóm cổ phiếu này đến từ sự cải thiện tích cực của hoạt động kinh doanh chính. Có thể thấy rõ điều này khi doanh thu và lợi nhuận của các công ty trong ngành đang có những chuyển biến khả quan.
Điển hình như LHG đã đạt lợi nhuận tích cực trong khi cùng kỳ năm ngoái là con số lỗ. Trong khi lợi nhuận của ITA và KBC đều có tốc độ tăng trưởng ấn tượng lần lượt 80% và 115%.
Kết quả kinh doanh 9T/2015 của các công ty BĐS Công nghiệp nổi bật
 
Nguồn: VietstockFinance (Đvt: Tỷ đồng)
Đẩy mạnh trả bớt vay nợ
Kết quả kinh doanh khả quan hơn đã giúp các công ty giảm bớt nợ vay của mình. Theo đó, nợ vay ngắn và dài hạn của LHG giảm từ 238 tỷ đồng cuối năm 2014 xuống còn 144 tỷ đồng trong quý 3/2015, trong khi ITA giảm từ 1,844 tỷ đồng xuống 1,752 tỷ đồng và KBC giảm từ 4,058 tỷ xuống 2,722 tỷ đồng. Nhờ đó chi phí tài chính của các công ty sẽ được giảm thiểu đáng kể trong thời gian tới.
Hiện cơ cấu nợ của các cổ phiếu BĐS Công nghiệp này được duy trì ổn định và ở mức vừa phải.
Cơ cấu nợ các cổ phiếu BĐS Công nghiệp cuối quý 3/2015
 
Nguồn: VietstockFinance
Triển vọng kinh doanh khả quan
Triển vọng kinh doanh của các cổ phiếu BĐS Công nghiệp đang khá tích cực khi
·         Các yếu tố ảnh hưởng lên hoạt động của ngành BĐS Công nghiệp đang chuyển biến tích cực như sự tăng trưởng của nền kinh tế, chi phí lãi vay, dòng vốn FDI, sự hồi phục của thị trường Bất động sản đang diễn ra khả quan.
·         Gia nhập các tố chức thương mai tự do như TPP và FTA. Việc đàm phán tham gia các hiệp định thương mai xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn quốc, EU, và liên minh thuế quan Nga thành công được kỳ vọng sẽ hỗ trợ mạnh cho hoạt động kinh doanh của ngành BĐS Công nghiệp
Cụ thể, việc tham gia các hiệp định thương mại này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là các đối tác đang nhập khẩu mạnh các mặt hàng tư Việt Nam như Mỹ, Nhật Bản, Hàn quốc… nhằm hưởng lợi về thuế suất.
Các cổ phiếu BĐS Công nghiệp có sẵn sàng đón sóng?
Cũng như các công ty BĐS quỹ đất được xem là tài sản quý giá nhất của các công ty BĐS Công nghiệp. Trong đó:
ITA đang sở hữu hơn 2,200 ha với quỹ đất sạch hơn 1,187 ha đất bao gồm các dự án:
·         Cụm KCN Tân Tạo (sở hữu 100%) gồm 2 khu tái định cư (49 ha)  KCN Tân tạo khoản 344 ha (giại đoạn 1 và 2: đã lấp đầy 90%)
·         KCN – Dịch vụ- Dân cư Tân Đức (sở hữu 100%) với tổng diện tích 1,159 ha. Trong đó KCN Tân Đức với 545 ha với giai đoạn 1 với 275 ha ( tỷ lệ lấp đầy 90%) giai đoạn 2 với 270 ha (30%); Khu đô thị E city 384 ha; phần còn lại dùng để xây dựng trường đại học Tân Tạo và khu giải trí.
·         Khu Công nghiệp Kiên Lương (sở hữu 100%), diện tích 510.4 ha. Trong đó nổi bật nhất là khu dự án nhà máy nhiệt điện với tổng diện tích 252 ha. Hiện ITA đang tiến hành hoàn thiện hạ tầng cho giai đoạn 1 (130 ha) để bàn giao cho nhà thầu. Đây được coi là dự án sẽ thúc đẩy mạnh doanh thu và lợi nhuận của ITA trong thời gian tới.
KBC hiện có quỹ đất khá đồ sộ 4,500 ha cho phát triển khu công nghiệp (14 KCN) và 1,300 ha cho khu đô thị. Trong đó KBC và các công ty con sở hữu trực tiếp 2,500 ha. Các dự án nổi bật:
·         Các KCN nổi bật: KCN Quế Võ có diện tích 611 ha, tỷ lệ lấp đầy trên 80%; KCN Đại Đồng Hoàn Sơn (297 ha); KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (402.5 ha), KCN Quảng Châu (426 ha), KCN Tràng Duệ (400 ha). KCN Tân Phú Trung (580 ha), KCN Liên Chiểu 290 ha, KCN Hoà Khánh 216 ha.
·         Các dự án Bất động sản nổi bật: Khu đô thị mới Phúc Ninh (Bắc Ninh) với 136 ha, KĐT Tràng Duệ (Hải phòng) 42 ha, KĐT Quảng Châu (Bắc Giang) 120 ha, KĐT Tràng Cát (Hải Phòng) 860 ha, KĐT Đại Đồng – Hoàn Sơn (Bắc Ninh) 145 ha, KĐT Tây Bắc Củ Chi 199 ha …
So với ITA và KBC, quỹ đất của LHG không quá lớn. Hiện LHG đang quản lý:
·         KCN Long Hậu với 167 ha (đã lấp đầy 67%)
·         KCN Long Hậu 3 với 123.98 ha (đang đầu tư)
·         Khu tái định cư Long Hậu 3 với 18.5 ha và 767 ha đang trong quá trình xin phép.
Kết luận: Với các yếu tố hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh khả quan, quỹ đất được chuẩn bị sẵn sàng thì nhóm cổ phiếu BDS Công nghiệp nhiều khả năng sẽ tiếp tục là đích nhắm của dòng tiền đầu tư trong thời gian tới.
Hiện hầu hết các cổ phiếu BĐS công nghiệp đều đang giao dịch với P/B dưới 1. Điều này càng mang đến sự hấp dẫn trong việc đầu tư các cổ phiếu này.

Ông Don Lam: Nên đầu tư 30% cho bất động sản, 70% cho cổ phiếu và nhóm khác

Tại hội thảo “Bất động sản – Theo dấu dòng tiền” tổ chức ngày 24/11, ông Don Lam – CEO VinaCapital đã đưa ra những góc nhìn về đầu tư cá nhân trong thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay.


Check Also

Căn hộ Akari City phù hợp với mức thu nhập ổn định của các bạn trẻ ngày nay

Ngày nay với lối sống năng động yêu cầu công việc đòi hỏi tính cơ …