Home / Tin tổng hợp / Ông Don Lam: Nên đầu tư 30% cho bất động sản, 70% cho cổ phiếu và nhóm khác

Ông Don Lam: Nên đầu tư 30% cho bất động sản, 70% cho cổ phiếu và nhóm khác

. Theo ông Don Lam, trước đây khi thị trường Việt Nam vừa mới mở cửa thì vốn FDI chảy vào thị trường bất động sản rất nhiều, nhưng trong khoảng 7 năm trở lại đây dòng vốn lại chủ yếu đến từ các nhà đầu tư nội địa. Qua đó, nhà đầu tư cá nhân nên chia vốn đầu tư thành nhiều khoản khác nhau để phân tán rủi ro, tỷ lệ hợp lý là 30% cho bất động sản, 70% cho cổ phiếu và nhóm khác. Việc sử dụng nợ vay ngân hàng cũng tìm ẩn nhiều rủi ro khi chủ đầu tư không thể hoàn toàn chủ động trong việc sử dụng vốn, lãi suất đi vay trong nước thì nhiều biến động. Song, ông Don Lam cũng đưa ra lưu ý rằng, nhà đầu tư cá nhân trong thời điểm hiện tại cần đặc biệt chú ý đến những rủi ro có thể vấp phải như rủi ro về lãi suất, về cung cầu và về vấn đề bất động sản có hình thành một bong bóng mới hay chưa

Tại hội thảo “bất động sản rấ Theo dấu dòng tiền” tổ chức ngày 24/11, Ông Don Lam – CEO VinaCapital đã đưa ra những góc nhìn về đầu tư cá nhân trong thị trường bất động sản rấĐS) hiện nay.
Theo Ông Don Lam, trước đây khi thị trường Việt Nam vừa mới mở cửa thì vốn FDI chảy vào thị trường bất động sản rất nhiều, nhưng trong khoảng 7 năm trở lại đây dòng vốn lại chủ yếu đến từ các nhà đầu tư nội địa. Việt Nam bắt đầu xuất hiện nhiều nhà đầu tư lớn, kể đến như Vingroup (VIC), Novaland, Khang Điền House (KDH) …
Nhưng nhìn chung, vốn đầu tư vẫn chưa đủ lực nên các dự án bất động sản ở Việt Nam thường sử dụng đòn bẩy tài chính rất lớn từ vốn vay ngân hàng. Việc sử dụng nợ vay ngân hàng cũng tìm ẩn nhiều rủi ro khi chủ đầu tư không thể hoàn toàn chủ động trong việc sử dụng vốn, lãi suất đi vay trong nước thì nhiều biến động.
Bức tranh bất động sản Việt Nam hiện nay đã đa dạng màu sắc hơn. Thị trường không còn bị chi phối nhiều bởi dòng vốn FDI như trước mà dần xoay trục sang phía nội địa. Các nhà đầu tư cá nhân cũng dần khẳng định được chỗ đứng trong lĩnh vực này.
 
Ông Don Lam chia sẻ: “Thời điểm hiện tại, chỉ nên đầu tư 30% vào bất động sản”
Song, ông Don Lam cũng đưa ra lưu ý rằng, nhà đầu tư cá nhân trong thời điểm hiện tại cần đặc biệt chú ý đến những rủi ro có thể vấp phải như rủi ro về lãi suất, về cung cầu và về vấn đề bất động sản có hình thành một bong bóng mới hay chưa. Qua đó, nhà đầu tư cá nhân nên chia vốn đầu tư thành nhiều khoản khác nhau để phân tán rủi ro, tỷ lệ hợp lý là 30% cho bất động sản, 70% cho cổ phiếu và nhóm khác.
Theo đó, tùy theo độ tuổi mà phương thức đầu tư sẽ khác nhau. Đơn cử, với độ tuổi 47-48 thì nên dành 50% tham gia vào trái phiếu hoặc cổ phiếu có cổ tức ổn định, còn lại 50% cho các lĩnh vực sôi nổi như bất động sản. Còn độ tuổi từ 20-30, ưu tiên cho đầu tư cho lĩnh vực rủi ro cao nhằm kỳ vọng lợi nhuận cao, “nếu có mất thì cũng còn thời gian làm lại từ đầu”, ông Lam chia sẻ.
Đối với quỹ tín thác bất động sản – một loại hình huy động vốn, ông Don Lam cho biết hiện trên thị trường có nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn tham gia nhưng rào cản chính vẫn là luật chưa rõ ràng khiến tỷ lệ tham gia rất hiếm, khi tháo gỡ được điều này thì cơ hội sẽ được mở ra rộng hơn./.

Áp lãi suất 0% trong 9 tháng khi mua căn hộ Hateco Tam Trinh

Khách hàng đặt mua căn hộ Hateco Tam Trinh (Hà Nội) sẽ được ngân hàng Vietcombank cho vay 70% giá trị căn hộ, lãi suất 0% trong 9 tháng, ân hạn nợ gốc 6 tháng, miễn phí trả nợ trước hạn từ sau năm thứ 3 trở đi.


Check Also

Căn hộ Akari City phù hợp với mức thu nhập ổn định của các bạn trẻ ngày nay

Ngày nay với lối sống năng động yêu cầu công việc đòi hỏi tính cơ …