Home / Tin tổng hợp / Phó Thủ tướng chấn chỉnh sự thờ ơ với nguy cơ cháy, sập chung cư, nhà cổ

Phó Thủ tướng chấn chỉnh sự thờ ơ với nguy cơ cháy, sập chung cư, nhà cổ

. Theo các cơ quan chuyên trách, một số sai phạm chủ yếu của các công trình chung cư, nhà cao tầng hiện nay là Chủ đầu tư không trình cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định; chuyển đổi công năng, tính chất sử dụng của công trình nhưng không thực hiện thẩm duyệt về PCCC hoặc đưa công trình vào hoạt động, đưa dân vào sống mà chưa được nghiệm thu về PCCC…. Phần lớn các khu chung cư, khu dân cư được xây dựng trước khi Luật PCCC 2001 có hiệu lực đều không bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC Thiếu hoặc không được trang bị hệ thống, thiết bị; công trình bị cải tạo như xây chuồng cọp, lấn chiếm hành lang, hủy hoại hệ thống thoát nạn, đường ống dẫn nước. Khi chỉ ra sai phạm, nguy cơ thì kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư có thời hạn khắc phục, xử lý dứt điểm, nhất là ở những khu mới hiện nay cố tình không xây dựng hệ thống PCCC hoặc chưa nghiệm thu mà cứ đưa người dân vào sinh sống

Trước tình hình cháy, nổ, nguy cơ sập đổ ở các công trình dân sinh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu phải có những chế tài mạnh, xử lý nghiêm các trường hợp chủ đầu tư, các đơn vị, cá nhân liên quan cố tình “phớt lờ” những yêu cầu về đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân.
Theo các cơ quan chuyên trách, một số sai phạm chủ yếu của các công trình chung cư , nhà cao tầng hiện nay là: Chủ đầu tư không trình cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định; chuyển đổi công năng, tính chất sử dụng của công trình nhưng không thực hiện thẩm duyệt về PCCC hoặc đưa công trình vào hoạt động, đưa dân vào sống mà chưa được nghiệm thu về PCCC…
Phần lớn các khu chung cư, khu dân cư được xây dựng trước khi Luật PCCC 2001 có hiệu lực đều không bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC: Thiếu hoặc không được trang bị hệ thống, thiết bị; công trình bị cải tạo như xây chuồng cọp, lấn chiếm hành lang, hủy hoại hệ thống thoát nạn, đường ống dẫn nước.
“Mức phạt kể cả trăm triệu như hiện nay cũng không đáng gì với chủ đầu tư nếu họ tránh được việc chi hàng tỉ đồng cho hệ thống PCCC hết sức cần thiết này”, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn cho biết.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, hiện cả nước có khoảng 3 triệu m2 sàn chung cư cũ với 100.000 hộ dân sinh sống.
Trong đó, Hà Nội hiện đã và đang rà soát khoảng hơn 1.500 khối nhà chung cư cũ, đặc biệt chú ý khoảng gần 200 khối nhà bị lún nứt nguy hiểm. TPHCM cũng rà soát trên 160 khối nhà tình trạng tương tự.

LDG dự kiến lợi nhuận năm 2015 vượt kế hoạch đề ra

Báo cáo tài chính quý III/2015 của LDG Group vừa công bố, lợi nhuận của tập đoàn này đạt 73% kế hoạch năm.


Hai thành phố hiện có gần 4.000 biệt thự cũ, hầu hết được xây dựng từ trước 1945 và trước 1975 với tình trạng chung là chất lượng bị giảm sút nghiêm trọng và vụ sập đổ công trình tại số 107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) là sự cố gây thiệt hại điển hình được ghi nhận đến thời điểm này.
Tại cuộc họp hôm nay, 12/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu:
Cần tập trung rà soát và kiên quyết xử lý nghiêm, chế tài mạnh đối với các hành vi, thái độ thờ ơ, cố tình “phớt lờ” những yêu cầu, quy định về đảm bảo PCCC, an toàn tính mạng, tài sản của người dân.
Khi chỉ ra sai phạm, nguy cơ thì kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư có thời hạn khắc phục, xử lý dứt điểm, nhất là ở những khu mới hiện nay cố tình không xây dựng hệ thống PCCC hoặc chưa nghiệm thu mà cứ đưa người dân vào sinh sống. Trường hợp nghiêm trọng thì xem xét xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định.
Đối với các khu chung cư cũ thì tiến hành rà soát, nếu không đảm bảo các điều kiện phải yêu cầu các giải pháp bổ sung. Tương tự, tiếp tục rà soát lại toàn bộ các biệt thự, chung cư xuống cấp, có nguy cơ sập đổ, lún nứt và phân loại mức độ, đề xuất phương án xử lý.
Thái Hương

Check Also

Căn hộ Akari City phù hợp với mức thu nhập ổn định của các bạn trẻ ngày nay

Ngày nay với lối sống năng động yêu cầu công việc đòi hỏi tính cơ …