Home / Tin tổng hợp / Quỹ Bảo vệ môi trường vào diện Kiểm toán Nhà nước năm 2015

Quỹ Bảo vệ môi trường vào diện Kiểm toán Nhà nước năm 2015

Số lượng quỹ tăng so với mọi năm là một trong những điểm khác của kế hoạch kiểm toán Nhà nước vừa được ông Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kiểm toán Nhà nước cho biết trong buổi họp báo diễn ra sáng nay (20/3), tại Hà Nội. Như vậy, so với con số 35 địa phương năm ngoái, kế hoạch kiểm toán năm nay theo ông Khổng là tăng khá nhiều và sẽ là ưu tiên hàng đầu trong năm nay của ngành kiểm toán. Cũng về kế hoạch trong năm nay, ông Cao Tấn Khổng, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước nhấn mạnh mục tiêu kiểm toán trong lĩnh vực ngân sách ở các bộ, ngành, địa phương. Về vấn đề này, báo cáo ngành Kiểm toán Nhà nước cho thấy, cơ quan chức năng sẽ đi sâu vào kiểm toán việc quản lý, điều hành thu ngân sách, chi…

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: PV/Vietnam+)
Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, Quỹ Môi trường than khoáng sản và Quỹ Thăm dò là những cái tên thuộc diện kiểm toán năm nay của cơ quan chức năng.
Số lượng quỹ tăng so với mọi năm là một trong những điểm khác của kế hoạch Kiểm toán Nhà nước vừa được ông Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kiểm toán Nhà nước cho biết trong buổi họp báo diễn ra sáng nay (20/3), tại Hà Nội.
Theo ông Dũng, những quỹ trên nằm trong mục tiêu kiểm toán năm nay nhằm đánh giá tính kinh tế, hiệu quả và hiệu lực trong việc thực hiện các chương trình và chính sách lớn của Đảng, Chính phủ và Quốc hội.
Việc tăng cường kiểm toán các quỹ được Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Bùi Đức Thụ tỏ ra đồng tình và cho rằng cần mở rộng hơn nữa khi cơ quan chức năng đủ nhân lực, kinh phí.
Theo ông, hiện nhiều có quá nhiều quỹ và không ít trong số đó trung lặp nhiệm vụ. Ông Thụ lấy ví dụ về quỹ bảo trì đường bộ, quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hay một số quỹ trong ngành khoa học công nghệ thực tế trùng với nhiệm vụ thu, chi ngân sách.
Ông Thụ cũng chỉ ra thực tế, nhiều loại quỹ “cài” vào trong nhiều luật hiện hành và làm thương tổn tính thống nhất.


“Chúng tôi đề nghị các vấn đề về tài chính, ngân sách thì chỉ quy định vào Luật Ngân sách Nhà nước còn những vấn đề liên quan khác chỉ quy định về nguyên tắc,” ông Thụ nêu ý kiến.
Cũng theo đại diện Uỷ ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, các loại quỹ trên đang được nghiên cứu theo hướng loại bỏ sự trùng lặp và sẽ trình ra Quốc hội trong thời gian tới.
Cũng về kế hoạch trong năm nay, ông Cao Tấn Khổng, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước nhấn mạnh mục tiêu kiểm toán trong lĩnh vực ngân sách ở các bộ, ngành, địa phương. Theo đó, trong năm nay, sẽ có 18 bộ, ngành, cơ quan và tới 50 địa phương nằm trong danh sách kiểm toán.
Như vậy, so với con số 35 địa phương năm ngoái, kế hoạch kiểm toán năm nay theo ông Khổng là tăng khá nhiều và sẽ là ưu tiên hàng đầu trong năm nay của ngành kiểm toán.
Về vấn đề này, báo cáo ngành Kiểm toán Nhà nước cho thấy, cơ quan chức năng sẽ đi sâu vào kiểm toán việc quản lý, điều hành thu ngân sách, chi sự nghiệp khuyến nông, khuyến công và chi đầu tư xây dựng nhằm giảm thời gian cũng như nhân sự ngành kiểm toán./.
Theo kết quả tổng hợp từ 188 báo cáo kết quả kiểm toán 2014 với niên độ ngân sách 2013, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý hơn 23.431 tỷ đồng trong đó tăng thu trên 4.336 tỷ đồng, giảm chi 6.897,6 tỷ đồng, các khoản nợ đọng phát hiện thêm 3.328 tỷ đồng,…
Qua kiểm toán, các đơn vị trong ngành cũng đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát, huỷ bỏ hoặc thay thế, sửa đổi 99 văn bản không phù hợp với quy định chung của Nhà nước hoặc chưa hợp với thực tiễn.

Check Also

Căn hộ Akari City phù hợp với mức thu nhập ổn định của các bạn trẻ ngày nay

Ngày nay với lối sống năng động yêu cầu công việc đòi hỏi tính cơ …