Home / Tin tổng hợp / Tổng thống Nga ủng hộ bán khí đốt với giá ưu đãi cho Ukraine

Tổng thống Nga ủng hộ bán khí đốt với giá ưu đãi cho Ukraine

Trong buổi làm việc với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Tổng thống Putin cho rằng sau 3 tháng nữa có thể thông qua các quyết định bổ sung về giá bán khí đốt cho Ukraine, đồng thời lưu ý rằng giá bán khí đốt có liên quan tới giá dầu và tình hình trên thị trường dầu mỏ thế giới hiện rất biến động. AFP đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31/3 đã ủng hộ đề xuất tiếp tục bán khí đốt với giá ưu đãi cho Ukraine trong quý 2/2015. Về phần mình, ông Medvedev cho biết Chính phủ Nga cho rằng việc đáp ứng đề nghị của phía Ukraine và Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom là phù hợp và Kiev sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các điều kiện theo thỏa thuận mua khí đốt của Nga, “kể cả việc thanh toán các khoản…


Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
AFP đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31/3 đã ủng hộ đề xuất tiếp tục bán khí đốt với giá ưu đãi cho Ukraine trong quý 2/2015.
Trong buổi làm việc với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Tổng thống Putin cho rằng sau 3 tháng nữa có thể thông qua các quyết định bổ sung về giá bán khí đốt cho Ukraine, đồng thời lưu ý rằng giá bán khí đốt có liên quan tới giá dầu và tình hình trên thị trường dầu mỏ thế giới hiện rất biến động.
Chính vì thế, Nga cần thêm 3 tháng để kiểm chứng những diễn biến trong lĩnh vực này rồi mới đưa ra các quyết định tiếp theo.
Về phần mình, ông Medvedev cho biết Chính phủ Nga cho rằng việc đáp ứng đề nghị của phía Ukraine và Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom là phù hợp và Kiev sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các điều kiện theo thỏa thuận mua khí đốt của Nga, “kể cả việc thanh toán các khoản nợ còn tồn đọng cho đến nay.”
Trước đó, người đứng đầu Gazprom, ông Alexei Miller cho biết tập đoàn này đã đệ trình lên Chính phủ Nga đề xuất giảm giá bán khí đốt cho Ukraine trong 3 tháng. Tháng 10/2014, Nga đã giảm giá bán khí đốt cho Ukraine trong thời gian 5 tháng, thời hạn này kết thúc vào ngày 31/3.
Với biểu giá hiện nay, mức giảm giá trong quý 2/2015 mà Moskva gọi là phần chiết khấu có thể là 100 USD/1.000 m3. Như vậy giá bán khí đốt cho Ukraine trong tháng 4 này sẽ chỉ vào khoảng 250 USD/1.000 m3.
Trước đó, sau cuộc gặp 3 bên về khí đốt tại Brussels, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết giá bán khí đốt cho Ukraine từ ngày 1/4 sẽ là 348 USD/1.000 m3./.

Check Also

Căn hộ Akari City phù hợp với mức thu nhập ổn định của các bạn trẻ ngày nay

Ngày nay với lối sống năng động yêu cầu công việc đòi hỏi tính cơ …