Home / Kinh tế / Việt Nam hướng tới phát triển bền vững cơ sở hạ tầng hiện đại

Việt Nam hướng tới phát triển bền vững cơ sở hạ tầng hiện đại

. Ngày 14/5, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thường niên Hiệp hội các tổ chức hỗ trợ phát triển châu Á-Thái Bình Dương (ADFIAP) lần thứ 38 với chủ đề “Các tổ chức tài trợ phát triển và cơ sở hạ tầng bền vững Khung chính sách, hoạt động thực tiễn và thách thức. Tại phiên bế mạc, hội nghị đã ra Tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh các nội dung huy động vốn và thúc đẩy đầu tư bền vững vào cơ sở hạ tầng; thúc đẩy quan hệ hợp tác để tài trợ bền vững cơ sở hạ tầng; phát triển hệ thống hỗ trợ cho đầu tư bền vững cơ sở hạ tầng; tạo cơ sở thiết lập hệ thống hợp tác kinh doanh trong khuôn khổ hiệp hội để tài trợ phát triển bền vững. Hội nghị đã tiến hành các phiên họp trọng tâm với nội dung về khung chính sách trong phát triển cơ sở hạ tầng, vấn đề tài trợ cơ sở hạ tầng bền vững, hệ thống hỗ trợ cơ sở hạ tầng

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)


Ngày 14/5, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ngân hàng phát triển Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thường niên Hiệp hội các tổ chức hỗ trợ phát triển châu Á-Thái Bình Dương (ADFIAP) lần thứ 38 với chủ đề “Các tổ chức tài trợ phát triển và cơ sở hạ tầng bền vững: Khung chính sách, hoạt động thực tiễn và thách thức.”
Dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cùng hơn 100 đại biểu đại diện lãnh đạo cấp cao các tổ chức thành viên ADFIAP; lãnh đạo các bộ, ngành và một số tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn của Việt Nam.
Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh nhấn mạnh phát triển bền vững cơ sở hạ tầng hiện đại là một trong ba đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Việt Nam đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa đất nước trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, nhiều dự án cơ sở hạ tầng với quy mô lớn đã và đang được Chính phủ Việt Nam triển khai một cách mạnh mẽ, như các dự án đường cao tốc, xây dựng cảng hàng không, cảng biển; các dự án đầu tư phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, trồng và bảo vệ rừng.

Hình 1: Việt Nam hướng tới phát triển bền vững cơ sở hạ tầng hiện đại

Hình 1: Việt Nam hướng tới phát triển bền vững cơ sở hạ tầng hiện đại

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đánh giá cao các hoạt động của ADFIAP, chủ đề của hội nghị lần này rất thiết thực, phù hợp với yêu cầu thực tiễn và những thách thức đang đặt ra cho Việt Nam hiện nay.
Ông Pema Tshering – Chủ tịch Hiệp hội ADFIAP – cho biết tại châu Á, mỗi năm nhu cầu về tài chính để phát triển cơ sở hạ tầng khoảng 750 tỷ USD, trong đó tập trung vào phát triển hệ thống giao thông, viễn thông, năng lượng, cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường. Tăng trưởng kinh tế của châu Á và khả năng cạnh tranh thương mại phụ thuộc lớn vào cơ sở hạ tầng hiệu quả. Do đó, ADFIAP chú trọng cung cấp, hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng.
Hội nghị đã tiến hành các phiên họp trọng tâm với nội dung về khung chính sách trong phát triển cơ sở hạ tầng, vấn đề tài trợ cơ sở hạ tầng bền vững, hệ thống hỗ trợ cơ sở hạ tầng.
Các đại biểu cho rằng ADFIAP là đầu mối kết nối 110 ngân hàng và các tổ chức tham gia tài trợ phát triển bền vững tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Để ADFIAP và các thành viên có thể thực hiện một cách liên tục nhiệm vụ tài trợ phát triển, các tổ chức này cần phải có sự chuyển đổi và tận dụng được các cơ hội mà sự phát triển và tính năng động trong khu vực, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển bền vững cơ sở hạ tầng.
Các tham luận cũng đề cao vai trò của các tổ chức tài chính tài trợ phát triển và thúc đẩy cơ sở hạ tầng phát triển ở châu Á nói chung, tại Việt Nam nói riêng.
ADFIAP tiếp tục tham gia huy động vốn và tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn tài trợ phát triển cơ sở hạ tầng một cách không giới hạn, bao gồm hệ thống đường sá, phương tiện giao thông, phát triển năng lượng, hệ thống cung cấp nước sạch, xử lý rác thải, xây dựng tiết kiệm năng lượng và các lĩnh vực khác liên quan đến các dự án cơ sở hạ tầng.
Tại phiên bế mạc, hội nghị đã ra Tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh các nội dung huy động vốn và thúc đẩy đầu tư bền vững vào cơ sở hạ tầng; thúc đẩy quan hệ hợp tác để tài trợ bền vững cơ sở hạ tầng; phát triển hệ thống hỗ trợ cho đầu tư bền vững cơ sở hạ tầng; tạo cơ sở thiết lập hệ thống hợp tác kinh doanh trong khuôn khổ hiệp hội để tài trợ phát triển bền vững./.

Check Also

Dầu khí là trọng tâm hợp tác kinh tế giữa Việt Nam-Azerbaijan

. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Artur Rasizade nhất trí cần …